Lối thoát ở đường cùng

  • 23/08/2013 07:11
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Một thương gia buôn bán tơ lụa ở một thị trấn nhỏ của nước Ý, một ngày kia bị thua lỗ nặng, ông phải bán gần hết gia sản của mình để trả nợ nhưng vẫn không đủ và còn một khoản nợ lớn với một bạn hàng. Người bạn hàng của ông là một người đàn ông đã già nua và xấu xí, nói rằng ông ta sẽ xóa bỏ khoản nợ này nếu thương gia gả con gái cho ông ta. 

Cả gia đình thương gia sững sờ khi nghe lời đề nghị này, nhất là cô con gái. Cô vô cùng đau khổ vì cũng muốn giúp đỡ được gì đó cho gia đình trong lúc khó khăn. Người chủ nợ nói rằng ông ta sẽ để hai viên sỏi, một viên đen và một viên trắng vào một cái túi, cô con gái sẽ phải chọn một viên sỏi. Nếu cô nhặt trúng viên sỏi đen, cô sẽ lấy ông ta và khoản nợ của bố cô sẽ được xóa. Nếu cô nhặt trúng viên sỏi trắng, thì không phải lấy ông ta và nợ của bố cô vẫn sẽ được xóa. Nếu cô từ chối chọn sỏi, ông ta sẽ kiện bố cô và sẽ phải vào tù.

Họ đang đứng trên một con đường trải đầy sỏi trong khu vườn của người thương gia, người chủ nợ nói xong liền cúi xuống nhặt hai viên sỏi cho vào túi. Cô con gái tinh mắt đã nhận thấy cả hai viên sỏi người chủ nợ nhặt lên cho vào túi đều là màu đen. Cô gái thông minh đã hiểu ra vấn đề và đồng ý sẽ chọn sỏi. Người chủ nợ rất hài lòng, nở nụ cười đắc ý. Cô con gái đưa tay vào trong túi lấy ra một viên sỏi và cô cố ý đánh rơi nó xuống và nó lẫn ngay vào con đường đầy sỏi dưới chân. Cô kêu lên: “Tôi thật vụng về nhưng không sao, hãy xem viên sỏi còn lại trong túi của ông, chúng ta sẽ biết ngay viên sỏi tôi vừa chọn là màu gì thôi mà”. Và tất nhiên người chủ nợ xảo quyệt không thể thừa nhận sự không trung thực của mình, ông ta phải lấy viên sỏi đen trong túi ra, có nghĩa viên sỏi cô gái chọn là viên sỏi trắng. Người chủ nợ đã buộc phải xóa nợ cho gia đình người thương gia.

Hầu hết các vấn đề xảy ra trong cuộc sống mà chúng ta gặp phải dù có khó khăn đến mấy cũng sẽ có giải pháp cho nó. Điều bạn cần làm khi phải đối đầu với những vấn đề khó khăn ấy là phải thật bình tĩnh để tìm ra giải pháp và hãy hiểu rằng đôi khi giải pháp lại đến bất ngờ trong những giây phút tưởng chừng nan giải nhất.

(Theo Thelivingtreasure)

Tin cùng chuyên mục