Loay hoay tìm phương án

  • 31/03/2015 06:49
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài

ANTĐ - Quy định về việc cấm các trường THCS tổ chức thi tuyển sinh lớp 6 do Bộ GD-ĐT ban hành cơ bản nhận được sự ủng hộ của phụ huynh. Dư luận đồng tình cho rằng, đây là giải pháp hữu hiệu nhằm giảm áp lực thi cử cho học sinh, ngăn chặn tận gốc tình trạng dạy thêm, học thêm. Song, quy định này lại khiến các trường THCS chất lượng cao tại Hà Nội lúng túng tìm lối thoát vì số lượng học sinh đăng ký dự tuyển cao gấp nhiều lần chỉ tiêu.

Trước đây, để có một “suất” vào những trường chất lượng cao như Hà Nội - Amsterdam, Lương Thế Vinh, Marie Curie... phụ huynh phải chọn “lò” cho con ôn luyện trước vài năm. Những trường này có tỷ lệ “chọi” rất cao, còn hơn thi đại học. Chẳng hạn, nhiều trường hàng năm chỉ tuyển khoảng 200 học sinh lớp 6, nhưng số lượng đăng ký dự thi thường lên tới 4.000 em. Vì vậy, có nhiều trường áp dụng thi tuyển kết hợp với tuyển thẳng học sinh xuất sắc. Hiệu trưởng nhiều trường nổi tiếng đang lo ngại quy định mới của Bộ GD-ĐT có thể khiến phụ huynh phải xếp hàng qua đêm để nộp đơn xin học. Nhà trường chưa nghĩ ra cách nào khả dĩ, ngay cả phương án kiểm tra chỉ số IQ, EQ hay phỏng vấn học sinh cũng không dễ thực hiện.

Trong khi đó, phương án xét học bạ đã bị loại bỏ ngay từ đầu vì nhà trường không yên tâm và tin tưởng vào phần lớn học bạ đã được “làm đẹp” như nhau và cũng không đảm bảo công bằng.  Mặc dù việc cấm các trường không được tổ chức thi tuyển vào lớp 6 là quy định đúng nhưng nhiều ý kiến cho rằng, chỉ đạo của Bộ GD-ĐT là quá chung chung, chưa ổn với một số trường chất lượng cao. Thực tế, một số trường được phụ huynh tín nhiệm, mỗi năm có hàng nghìn đơn đăng ký. Song do điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và để đảm bảo chất lượng giáo dục, nên nhà trường chỉ đáp ứng được một phần. Với các trường này, nếu cấm triệt để, có thể gây khó khăn cho cả phụ huynh và nhà trường. Nên chăng, Bộ GD-ĐT nghiên cứu một phương án tuyển sinh riêng cho những trường đặc thù và sớm công bố để người dân biết và các trường có căn cứ thực hiện.

Chủ trương cấm dạy thêm, học thêm, không ra bài tập về nhà, bỏ chấm điểm với học sinh tiểu học, cấm thi tuyển vào lớp 6 của Bộ GD-ĐT nhận được sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh và cả xã hội. Tuy nhiên, ở Hà Nội có những trường ngoài công lập, trường chất lượng cao có số lượng học sinh đăng ký dự tuyển rất cao. Để đáp ứng nhu cầu chính đáng này, chắc chắn ngành giáo dục phải có một phương án để vừa không “phạm quy”, vừa đảm bảo chất lượng giáo dục.

Tin cùng chuyên mục