Liên Hợp Quốc điều tra vụ Triều Tiên sở hữu hàng loạt xe sang

  • 14/03/2019 07:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Liên Hiệp Quốc vừa tuyên bố đang điều tra việc nhiều ô tô hạng sang được đưa tới Triều Tiên để phục vụ Chủ tịch Kim Jong-un và các quan chức của nước này bất chấp lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ đối với Bình Nhưỡng.

Ông Hugh Griffiths, đại diện nhóm quan chức Liên Hiệp Quốc phụ trách điều tra các vụ vi phạm lệnh trừng phạt của Triều Tiên, cho biết, họ đang tìm hiểu nguyên nhân vì sao Triều Tiên vẫn có thể mua nhiều ô tô sang trọng bất chấp các lệnh cấm vận.

Ông Kim Jong-un từng gây chú ý với phóng viên quốc tế khi đến dự một phiên họp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở thủ đô Bình Nhưỡng hồi tháng 10-2018 bằng một chiếc Rolls-Royce Phantom. Trước đó, phương tiện di chuyển chủ yếu của ông Kim Jong-un trong các chuyến đi trong nước và quốc tế đó là Mercedes-Benz S-600 Pullman Guard.

Vào tháng 9-2018, khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên – Hàn Quốc ở thủ đô Bình Nhưỡng, phái đoàn Triều Tiên cũng được nhìn thấy sử dụng một vài chiếc Lexus LX570.

Ông Kim Jong-un thường xuyên được nhìn thấy sử dụng chiếc Mercedes-Benz S-600 Pullman Guard

Ông Kim Jong-un thường xuyên được nhìn thấy sử dụng chiếc Mercedes-Benz S-600 Pullman Guard

Theo thông tin điều tra từ Liên Hợp Quốc, những bức ảnh về Rolls-Royce Phantom của ông Kim Jong-un cho thấy chiếc xe được sản xuất trong thời gian từ năm 2012 đến 2017 tại nhà máy ở Goodwood, Anh. Tuy nhiên, hiện chưa rõ chiếc xe trị giá 450.000 USD được chuyển đên Triều Tiên bằng cách nào.

Trong khi đó, Liên Hợp Quốc điều tra ra những chiếc Mercedes-Benz S-600 Pullman Guard được vận chuyển từ một cảng ở bang California, Mỹ tới Hong Kong cho một doanh nhân Trung Quốc tên là George Ma. Công ty Seajet của doanh nhân này được cho là có liên hệ với hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên.

Về những chiếc Lexus LX570, Toyota khẳng định họ không xuất khẩu xe sang Triều Tiên nhưng không loại trừ nó được mua qua các kênh không chính thức.

Liên Hợp Quốc đã ra lệnh cấm bán các mặt hàng xa xỉ cho Triều Tiên từ năm 2013. Danh sách các mặt hàng xa xỉ bị cấm có thể kể đến như xe sang, du thuyền và trang sức.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục