Lãnh đạo tối cao Iran cáo buộc UAE phản bội thế giới Hồi giáo

  • 02/09/2020 21:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh tụ Tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, ngày 1-9 đã lên tiếng cáo buộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) phản bội thế giới Hồi giáo, đồng thời chỉ trích thỏa thuận bình thường hóa của UAE với Israel.
Lãnh đạo tối cao Iran cáo buộc UAE phản bội thế giới Hồi giáo ảnh 1

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Khamenei

“UAE đã phản bội thế giới Hồi giáo, các quốc gia Ả Rập, các quốc gia trong khu vực và Palestine. Tất nhiên, sự phản bội này sẽ không kéo dài lâu”, lãnh tụ Tối cao của Iran Ayatollah Khamenei nói qua một cuộc họp video hôm 1-9.

“Các nhà cầm quyền UAE đã mở rộng cánh cửa khu vực cho những người theo Chủ nghĩa phục quốc Do Thái (Zionist), và họ đã phớt lờ câu hỏi của Palestine về việc chiếm đoạt một quốc gia”, ông Khamenei tiếp tục nói.

“Đất nước Palestine đang chịu nhiều áp lực nghiêm trọng. Trong khi đó, UAE lại hợp tác với người Israel và các đặc vụ ‘thối tha’ của Mỹ - chẳng hạn như những người theo chủ nghĩa Zion trong gia đình Trump - chống lại lợi ích của thế giới Hồi giáo và thực hiện hành động tàn bạo lớn nhất đối với nó”, ông Khamenei chỉ trích, đồng thời bày tỏ hy vọng UAE sẽ sớm thức tỉnh và bù đắp cho những gì họ đã làm.

Những bình luận trên được lãnh tụ tối cao Iran đưa ra không lâu sau khi Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel - UAE được công bố hôm 13-8. Đây là sự đồng thuận đầu tiên mà một quốc gia Ả Rập đạt được cùng Israel trong hơn 20 năm qua.

Phía Palestine đã tỏ ra thất vọng trước động thái của UAE, lo ngại việc này sẽ làm suy yếu quan điểm chung của toàn khối Ả Rập lâu nay - kêu gọi Israel rút khỏi lãnh thổ bị chiếm đóng và nhìn nhận Nhà nước Palestine để đổi lại quan hệ bình thường với các nước Ả Rập.

Theo Middle East Eyes

Tin cùng chuyên mục