Tổng thống Donald Trump giúp bình thường hóa quan hệ Israel - UAE

  • 14/08/2020 09:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Israel và UAE vừa đạt được thỏa thuận lịch sử vào hôm 13-8, điều dẫn đến việc bình thường hóa hoàn toàn mối quan hệ ngoại giao giữa 2 quốc gia Trung Đông này, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump là trung gian hòa giải.

Thỏa thuận này là kết quả của cuộc thảo luận kéo dài giữa Israel, UAE và Mỹ gần đây. Các bên liên quan đã đi đến quyết định cuối cùng sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thái tử Abu Dhabi Sheikh Mohammed Bin Zayed.

“Một bước ngoặt lớn ngày hôm nay. Thỏa thuận hòa bình lịch giữa hai người bạn Israel và UAE”, Tổng thống Doanld Trump viết trên Twitter vào hôm 12-8.

Tổng thống Donald Trump giúp bình thường hóa quan hệ Israel - UAE ảnh 1

Tổng thống Donald Trump làm trung gian hòa giải giữa UAE và Israel

Theo lãnh đạo Mỹ, các thỏa thuận tương tự giữa các nước trong khu vực đang thảo luận và lễ kí kết song phương giữa quan chức Israel - UAE sẽ được thực hiện ở Nhà Trắng trong một vài tuần tới.

Giới chức Mỹ khẳng định đây là thỏa thuận đầu tiên kiểu này kể từ khi Israel kí hiệp ước hòa bình với Jordan vào năm 1994. Đây cũng được coi là thành công của ông Donald Trump trước kì bầu cử sắp diễn ra vào ngày 3-11. Trong khi đó, Thủ tướng Netanyahu đã gọi đây là ngày lịch sử của Israel.

Israel và UAE sẽ sớm trao đổi đại sứ và mở đại sứ quán. Theo thỏa thuận này, Israel sẽ ngừng sáp nhập nhiều khu vực đang có tranh chấp với Palestine và cải thiện mối quan hệ với các quốc gia Arab, cũng như thế giới Hồi giáo.

Thỏa thuận này cho phép người Hồi giáo có thể đến nhà thời Hồi giáo Al-Aqsa ở thành phố cổ Jerusalem, đồng thời tăng cường hợp tác giữa 2 nước trong việc phát triển vaccine ứng phó dịch Covid-19.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục