Không thể tranh cử dù đã ly dị

  • 10/08/2011 13:55
  • 0 bình luận
  • - Theo AP
  • In bài
ANTĐ - Những tưởng việc không ràng buộc về hôn nhân sẽ mở ra tương lai chính trị cho cựu đệ nhất phu nhân Guatemala nhưng mới đây tòa án hiến pháp nước này đã lật tẩy “âm mưu ly dị” này.
Không thể tranh cử dù đã ly dị

Bà Sandra Torres, 52 tuổi (ảnh trên) có tham vọng lớn là kế tục chồng cũ của mình, ông Alvara Colom, 60 tuổi làm Tổng thống Guatemala. Vậy mà, cuối hôm thứ hai đầu tuần, tòa án hiến pháp nước này tuyên bà không đủ tư cách để tranh cử Tổng thống vì mối quan hệ với Tổng thống.

Bà Torres hoàn tất thủ tục ly dị chồng vào tháng 4 năm nay ngay sau khi tuyên bố sẽ trở thành ứng cử viên của đảng cầm quyền Thống nhất quốc gia cho Hy vọng trong kỳ bầu cử 11-9 tới. Trong khi đó, Tổng thống Colom không được phép tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

Người đứng đầu Tòa án Hiến pháp Alejandro Maldonado Aguirre nói việc tranh cử của bà Torres vẫn phạm luật vì hiến pháp cấm thành viên gia đình đương kim Tổng thống tranh cử chức vụ cao nhất và bà này là cựu đệ nhất phu nhân trong phần lớn thời gian tại nhiệm của chồng. Trước đó, bà Torres cũng đã kháng cáo khi cơ quan bầu cử và tòa án cấp dưới cấm bà tranh cử.

Không thể tranh cử dù đã ly dị

               Nhiều người dân phản đối việc bà Torres "lách luật" để tham quyền cố vị

Được biết, đây là quyết định cuối cùng và được thống nhất cao của tòa án hiến pháp. Chưa thấy vị cựu đệ nhất phu nhân đưa ra bình luận gì.

Tin cùng chuyên mục