Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương:

Không có chuyện Mỹ mất quyền vào hải phận quốc tế ở Biển Đông

  • 17/03/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài

ANTĐ - Hôm qua 16-3, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), Đô đốc Scott H. Swift (ảnh) đã cảnh báo, nếu Mỹ mất quyền đi vào vùng hải phận quốc tế mà hiện Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền phi lý trên Biển Đông, điều đó sẽ gây ra những ảnh hưởng sâu rộng đến quân sự.

Không có chuyện Mỹ mất quyền vào hải phận quốc tế ở Biển Đông ảnh 1

Phát biểu tại hội thảo an ninh biển xuyên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott H. Swift cho biết, việc các tàu chiến hoạt động vì tự do hàng hải trong khu vực biển tranh chấp “không chỉ là một vấn đề của hải quân” mà nó còn ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu và luật pháp quốc tế.

Đồng thời, ông Swift nhấn mạnh rằng, điều này cũng đồng nghĩa với việc hải quân cũng như các tàu của Mỹ không bao giờ mất quyền vào khu vực hải phận quốc tế trên Biển Đông. Hiện hải quân Mỹ đã đưa các tàu chiến tới gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Mặc dù Washington không tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này, nhưng họ hiện diện ở Biển Đông vì tự do hàng hải quốc tế, cũng như tham gia giải quyết hòa bình những tranh chấp chủ quyền trong khu vực. Ông Swift còn cho biết, ông “cảm nhận rõ ràng” quan điểm “chân lý thuộc về kẻ mạnh” sau hơn 70 năm Thế chiến thứ 2 kết thúc.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục