Khỏa thân chạy ra đường vì sử dụng ma túy giá rẻ

  • 30/05/2015 10:28
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTĐ - Cảnh sát Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện có tên là flakka với tác dụng gây ảo giác cực mạnh. Nhiều người sử dụng loại ma túy này có những hành động vô cùng kỳ quặc như quan hệ tình dục với cây xanh, khỏa thân chạy trên đường phố, thậm chí có người còn nghĩ mình là những vị thần…

Những hành động kỳ quặc

Cảnh sát Florida (Mỹ) cho biết, thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã bắt giữ nhiều người có hành động kỳ quặc do sử dụng ma túy flakka. Một người đàn ông có tên là Kenneth Crowder khỏa thân chạy qua khu phố ở Florida, cố gắng quan hệ tình dục với một cái cây và luôn miệng nói với cảnh sát rằng, mình là vị thần trong thần thoại. Matthew Kenney, một người đàn ông khác khỏa thân chạy giữa ban ngày nói rằng, ông đã bị một nhóm người chăn cừu Đức truy đuổi. Hai người khác đã cố gắng đột nhập vào trụ sở cảnh sát ở Fort Lauderdale “cầu cứu” vì cho rằng, họ đang bị đám đông truy đuổi. James West, một người đàn ông vô gia cư 50 tuổi bị bắt khi cố gắng trèo vào trụ sở cảnh sát Fort Lauderdale.

 Khỏa thân chạy ra đường vì sử dụng ma túy giá rẻ ảnh 1

 Ông West nói với các sĩ quan cảnh sát rằng, ông đã tuyệt vọng và cần sự giúp đỡ của cảnh sát vì có một nhóm khoảng 20-25 người đang đuổi theo mà ông không biết lý do tại sao. Sau đó, ông West nói, ông đã hút flakka. Vào tháng 3, Shanard Neely, 37 tuổi đã bị thương ở mông do cố tình chèo qua hàng rào vào trụ sở cảnh sát Fort Lauderdale. Shanard Neely nói đang bị truy đuổi và “hoặc là vào tù hoặc là sẽ bị giết hại”. Neely cũng thừa nhận đã hút flakka. 

Tương tự như vậy, lực lượng chức năng ở Palm Beach County, đã phải nỗ lực để đưa Leroy Strothers, 33 tuổi xuống từ mái nhà vào tháng 1. Leroy Strothers đã mang theo súng, trèo lên mái nhà trốn vì cho rằng, anh bị một băng đảng Haiti đe dọa tấn công. Strothers bị buộc tội sở hữu súng trái phép. Sau đó, Strothers nói rằng, anh đã hút flakka và không thể nhớ làm thế nào có thể trèo lên được mái nhà. “Tôi cảm thấy hoang tưởng và ảo giác”, Strothers cho biết trong một báo cáo của cảnh sát.

“Đó là những con nghiện 5 USD điên rồ“, Don Maines, một nhân viên tư vấn cai nghiện ma túy của Văn phòng Broward Sheriff ở Fort Lauderdale nói. “Những người trẻ muốn thử flakka vì giá rẻ và làm tinh thần minh mẫn. Người sử dụng cảm thấy mạnh mẽ, nhạy cảm hơn nhưng sau đó rơi vào tình trạng hoang tưởng”, Don Maines nói tiếp.

Một vài trường hợp buôn bán ma túy tổng hợp flakka đã bị cơ quan chức năng bắt giữ. Gần đây, Jaime Nicole Lewis, 22 tuổi bị Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) cáo buộc đã hoạt động như một đại lý phân phối flakka từ Hồng Kông (Trung Quốc). Lewis hiện đang bị giam giữ chờ ngày xét xử vào thời gian tới. Một người đàn ông được cho là kẻ cầm đầu trong đường dây này cũng bị buộc tội nhưng chưa bị bắt.

Flakka là gì?

Flakka được biết đến là một loại ma túy tổng hợp, có giá thành rẻ, vào khoảng 5 USD, thậm chí thấp hơn/liều. Sự xuất hiện của loại ma túy này được xác định là vào năm 2013. Đây được coi là loại ma túy tổng hợp mới nhất với hỗn hợp gồm nhiều chất khác nhau, trong đó thành phần chủ đạo là Ecstasy. Một thành phần khác có trong Flakka là hợp chất hóa học có tên alpha-PVP. Alpha-PVP thường được sản xuất ở nước ngoài như Trung Quốc và Pakistan.

Flakka là tên gọi theo tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là người phụ nữ thanh mảnh. Flakka thường được bán ở dạng tinh thể và có thể được sử dụng hút bằng thuốc lá điện tử. Ma túy tổng hợp mới này khá phổ biến trong giới trẻ với “ưu điểm” nổi bật là không có mùi. Flakka cũng có thể được dùng dưới dạng hít, tiêm chích hoặc nuốt.

Theo đánh giá của cảnh sát Florida thì tình trạng sử dụng flakka gia tăng mạnh. Những vụ việc bị bắt giữ vì có những hành động lạ do sử dụng flakka tăng từ 38 trường hợp trong năm 2013 lên 228 trường hợp trong năm 2014. “Đây là một vấn đề rất đáng báo động. Flakka là một loại thuốc mới xuất hiện nhưng gây ảnh hưởng lớn đến giới trẻ”, Chad Brown, một quan chức của cảnh sát Florida nói.

“Buôn bán ma túy tổng hợp là bất hợp pháp và gây nguy hại nghiêm trọng đến cộng đồng chúng tôi, đặc biệt là trẻ em”, Wifredo Ferrer, một quan chức của Miami nhận định. Một vài nguồn tin cho hay, flakka cũng bắt đầu nổi lên ở các bang Ohio, Texas và Tennessee nhưng Florida dường như là điểm nóng nhất của quốc gia.

Cảnh sát Florida cho biết, cơ quan đang mở những khóa đào tạo ngắn ngày để giúp cảnh sát nhận thức rõ hơn về flakka cũng như các triệu chứng có thể gây ra. Ông Maines, Văn phòng Broward Sheriff cho rằng, một thách thức lớn với các cơ quan chức năng là những nhà sản xuất flakka thường xuyên thay đổi các thành phần hóa học, trộn lẫn với các chất khác tạo ra chất mới, rất khó phát hiện. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục