Công an hà nội chú trọng văn hóa ứng xử, giúp đỡ nhân dân

Khi người dân đặt niềm tin từ những điều nhỏ nhất

  • 25/08/2019 08:21
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Phát hiện, xử lý quyết liệt đối với các trường hợp vi phạm pháp luật trên đường phố, các tổ công tác 141, 113, Cảnh sát cơ động... của CATP Hà Nội đã ghi được những dấu ấn tích cực. Bên cạnh đó, mỗi cán bộ cảnh sát còn ý thức xây dựng hình ảnh người CAND từ những điều nhỏ nhất, như tác phong và cách trao đổi hợp tình, hợp lý khi thực thi nhiệm vụ.
Các tổ công tác 141 là một trong những mô hình đảm bảo ANTT thành công nhất của CATP Hà Nội

Các tổ công tác 141 là một trong những mô hình đảm bảo ANTT thành công nhất của CATP Hà Nội

141 ứng xử đúng mực

Với đặc thù là tổ công tác liên đơn vị (gồm các cán bộ CSGT, CSCĐ, CSHS, CSĐT tội phạm về ma túy, CAP), lực lượng 141 là một trong những mô hình thành công của CATP Hà Nội, ghi dấu ấn tích cực với người dân.

Không chỉ xử lý các trường hợp vi phạm giao thông, các tổ công tác 141 còn phát hiện, trấn áp các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật (tàng trữ trái phép chất ma túy, vũ khí, đánh nhau, chở hàng lậu...). Với bất kỳ trường hợp nào bị dừng xe và được mời vào khu vực đóng chốt, cán bộ 141 đều chào và nói rõ lý do, cũng như đề nghị chấp hành.

“Trước tiên, mình cần làm chuẩn tác phong, với thái độ nghiêm túc, thân thiện, thì việc thực thi nhiệm vụ sẽ luôn trôi chảy. Trong trường hợp xử lý những đối tượng quá khích, chúng tôi vẫn tỏ thái độ ôn tồn, giải thích rõ, còn với đối tượng nào có hành vi chống đối người thi hành công vụ hoặc bị phát hiện hành vi phạm pháp thì sẽ trấn áp nghiêm. Nhờ vậy, người dân xung quanh luôn ủng hộ lực lượng hoàn thành nhiệm vụ của mình” - Trung tá Lê Mạnh Hưng, Tổ trưởng Tổ Y2/141 chia sẻ.

Các lực lượng của CATP Hà Nội đã giải cứu thành công người đàn ông mang quốc tịch Pháp có ý định tự tử

Các lực lượng của CATP Hà Nội đã giải cứu thành công người đàn ông mang quốc tịch Pháp có ý định tự tử

Đối với các trường hợp được mời vào chốt để kiểm tra hành chính, sau khi xem xét và thấy không có vấn đề, cán bộ 141 nói lời cảm ơn vì người dân đã hợp tác, chấp hành và mời họ tiếp tục lưu thông. Nhờ thái độ ứng xử như vậy, người dân càng thêm tin tưởng, ủng hộ lực lượng.

“Quá trình kiểm tra rất nhanh chóng. Cán bộ kiểm tra mặc thường phục, đeo băng đỏ, thái độ lịch sự và kiên nhẫn. Dù bị gián đoạn chút thời gian khi đang lưu thông, nhưng tôi hoàn toàn ủng hộ. Mình không vi phạm, chỉ bị kiểm tra hành chính thì rất nhanh chóng. Nhờ có 141 mà đường phố trở nên yên bình, an toàn hơn” - anh Nguyễn Văn Chi (trú tại quận Hai Bà Trưng) bày tỏ.

Bên cạnh đó, mỗi chốt 141 còn được ví như một đồn công an lưu động, bởi đây là nơi thực sự an toàn cho những người dân cần hỗ trợ. Chẳng hạn, vào ngày 18-11-2018, khi đang làm nhiệm vụ, Tổ công tác Y23/141 đã phát hiện một em bé đi lạc và chủ động đưa vào chốt để hỏi han, liên lạc với công an địa phương để đưa em về nhà. Sau đó vài ngày, cũng chính tổ công tác này đã ngăn chặn một vụ ẩu đả tại ngã tư Lê Thanh Nghị - Tạ Quang Bửu (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng).

Khi đó, một thiếu niên vào nhà hàng ăn uống, nhưng không chịu trả tiền và bỏ chạy nên đã bị chủ quán tri hô đuổi theo. Bị đuổi rát, thiếu niên này sau đó phải trốn vào vị trí của Tổ Y23/141 để mong được các chiến sỹ che chở thoát khỏi trận đòn thịnh nộ. Sự việc sau đó được các cán bộ của tổ công tác giải thích, giảng hòa cho cả 2 bên…

Đầu tháng 11-2018, trong buổi triển khai đầu tiên, Tổ công tác Y19/141 đã ngăn chặn thành công một vụ ẩu đả tại ngã tư Giảng Võ - Cát Linh (phường Cát Linh, quận Đống Đa) giữa 2 lái xe ô tô. Chỉ xuất phát từ va chạm nhỏ, hai chủ phương tiện đã lao vào ẩu đả. Và khi một bên vừa rút hung khí thì bị tổ công tác 141 can thiệp, khống chế.

Trên đây chỉ là một trong rất nhiều những vụ việc đã để lại dấu ấn tích cực của lực lượng 141, bên cạnh hàng loạt vụ phát hiện các đối tượng tàng trữ ma túy, vũ khí...

Cảnh sát 113 của Đội CSGT-TT (CAQ Hai Bà Trưng) động viên người đàn ông quốc tịch Nga từ bỏ ý định tự tử

Cảnh sát 113 của Đội CSGT-TT (CAQ Hai Bà Trưng) động viên người đàn ông quốc tịch Nga từ bỏ ý định tự tử

Ở đâu khó, ở đó có Cảnh sát 113

Trong tiềm thức của người dân, Cảnh sát 113 luôn có ý nghĩa rất lớn vì đây là lực lượng can thiệp nhanh, hỗ trợ người dân trong những tình huống khẩn cấp. Bởi vậy, 113 luôn là số điện thoại được mọi người nghĩ ngay tới, khi gặp vấn đề về an ninh, thậm chí là cháy nổ, cứu người...

Trong thời gian qua, chỉ tính riêng Đội CSGT-TT (113) của CAQ Hai Bà Trưng đã giải cứu thành công 6 người có ý định tự tử tại cầu Vĩnh Tuy. Đại úy Nguyễn Văn Kiệt - Đội trưởng Đội CSGT-TT (CAQ Hai Bà Trưng) bày tỏ: “Hàng ngày, công việc của chúng tôi là thường xuyên tiếp xúc với người dân, từ việc giải quyết tin báo khẩn cấp đến đảm bảo TTATGT, TTĐT cho tới tiếp nhận đăng ký xe máy, khám nghiệm hiện trường của các vụ tai nạn... Bởi vậy, chúng tôi luôn giữ gìn tác phong chuẩn mực, nghiêm túc, để người dân tôn trọng và tin tưởng. Từ đó, các CBCS tự rèn luyện cung cách giao tiếp hợp lý, nên khi tham gia vào các vụ việc giải cứu người có ý định tự tử, anh em có thể phát huy tốt khả năng trao đổi, thuyết phục”.

Chẳng hạn, tối 4-7-2019, Tổ công tác 113 (Đội CSGT-TT, CAQ Hai Bà Trưng) do Trung tá Đặng Văn Sơn làm Tổ trưởng đã giải cứu thành công một nam sinh viên định tự tử ở cầu Vĩnh Tuy. Người này do thua lỗ trong kinh doanh nên đã chán nản, tuyệt vọng. Anh ta uống rượu đến say mèm và chuẩn bị nhảy cầu thì được Tổ công tác 113 phát hiện giữ lại và thuyết phục, động viên.

Đặc biệt, tối 22-6-2019, một Tổ công tác 113 của Đội CSGT-TT, CAQ Hai Bà Trưng đã giải cứu thành công một người đàn ông mang quốc tịch Nga khi người này uống rượu và định tự vẫn chỉ vì buồn chán chuyện gia đình. Bằng vốn ngoại ngữ của mình, Trung úy Mai Ngọc Tú đã nói chuyện trực tiếp với người đàn ông Nga, động viên và thuyết phục anh ta từ bỏ ý định. Trong quá trình trao đổi, người này đã mất tập trung và được tổ công tác ôm giữ, đưa vào trong an toàn. 

Gần đây nhất, các lực lượng của CATP Hà Nội gồm Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, CAH Mê Linh đã giải cứu thành công người đàn ông mang quốc tịch Pháp bị mắc chứng hoang tưởng, đòi nhảy từ tầng 7 của khách sạn xuống đất. Đây là vụ giải cứu rất căng thẳng, kéo dài suốt 6 giờ do người đàn ông này không cho bất kỳ ai hay vật gì xuất hiện trước mặt, nếu không, anh ta sẽ nhảy xuống ngay.

Vì thế, các phương án căng bạt phía dưới không thể thực hiện được. Để triển khai biện pháp giải cứu, bên cạnh việc đảm bảo bí mật, lực lượng tham gia còn phải chờ đợi sự đồng ý từ phía đại diện Đại sứ quán Pháp. Sau nhiều giờ căng thẳng, cuối cùng vụ giải cứu đã thành công ngoài sức mong đợi, được các vị đại diện của Đại sứ quán Pháp cảm ơn sâu sắc.

Lịch sự, tôn trọng, mẫn cán với người dân khi làm việc, quyết liệt với tội phạm, mỗi CBCS của CATP Hà Nội - đặc biệt là những cán bộ của các lực lượng trực tiếp có mặt trên từng nẻo đường, con phố của Thủ đô như 141, 113  đang ngày càng hoàn thiện bản thân, để luôn là chỗ dựa vững chắc cho người dân mỗi khi họ cần hỗ trợ. 

Tin cùng chuyên mục