Khan hiếm máu dự trữ trên toàn quốc

  • 11/07/2017 05:30
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Tại buổi họp báo phát động “Hành trình đỏ” diễn ra ngày 10-7, GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương lo ngại trước tình trạng thiếu máu đang diễn ra tại ngân hàng máu của cả nước, nhất là vào dịp hè.

Theo chu kỳ của năm, cứ vào các tháng 7, 8, 9 và dịp cận Tết là lượng máu lại vô cùng khan hiếm. Nguyên nhân vì thời gian này là dịp học sinh, sinh viên chuẩn bị thi cử và thời gian nghỉ hè nên tỉ lệ học sinh, sinh viên hiến máu giảm rõ rệt.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày Viện Huyết học truyền máu Trung ương cần 1.500-1.800 đơn vị máu phục vụ nhu cầu cấp cứu và điều trị tại hơn 170 bệnh viện phía Bắc. Để bảo đảm nhu cầu này, các đợt tiếp nhận máu được tổ chức liên tục khoảng 5-8 điểm mỗi ngày. Tuy nhiên, từ giữa tháng 6 tới nay, GS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết, mỗi ngày chỉ tổ chức được 3-5 điểm. Số lượng máu tiếp nhận giảm đáng kể, chỉ khoảng 300-800 đơn vị, đáp ứng dưới 50% nhu cầu điều trị. Hiện lượng máu dự trữ tại Viện còn gần 7.000 đơn vị, đủ đáp ứng nhu cầu trong 5 ngày tới trước khi ngừng cung cấp máu cho các bệnh viện.

GS.TS Nguyễn Anh Trí lo ngại, ngân hàng máu cạn kiệt, đặc biệt là thiếu nhóm máu A những ngày vừa qua đã ảnh hưởng nhiều tới công tác điều trị, khám chữa bệnh cho bệnh nhân tại các bệnh viện. Đặc biệt, máu là nguồn sống của những bệnh nhân thiếu máu huyết tán bẩm sinh. Nếu không được truyền máu thì người bệnh sẽ khó qua khỏi.

Tại cuộc họp báo, GS.TS Nguyễn Anh Trí đã phát động chương trình “Hành trình Đỏ” với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” do Viện Huyết học truyền máu Trung ương phối hợp với các đơn vị tổ chức từ ngày 1 đến 31-7 tại 28 tỉnh, thành phố. Chương trình dự kiến tiếp nhận được khoảng 45.000 đơn vị máu.

Tin cùng chuyên mục