Khai thác tiền sử tình dục tốt cho việc chăm sóc bệnh nhân

  • 24/03/2012 22:50
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Tìm hiểu kỹ về tiền sử tình dục của bệnh nhân giúp cho việc chăm sóc phụ khoa và phát hiện các vấn đề tiềm ẩn.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy nhiều bác sĩ sản phụ khoa ở Mỹ không hỏi kỹ bệnh nhân về đời sống tình dục, điều này có thể dẫn đến thiếu thông tin trong đánh giá sức khỏe tổng thế của bệnh nhân. 

Một khảo sát quốc gia ở Mỹ gồm các bác sĩ sản phụ khoa cho thấy gần 2/3 trong số họ thường xuyên hỏi bệnh nhân về hoạt động tình dục. Tuy nhiên, chỉ 40% thường xuyên hỏi các thông tin để đánh giá các vấn đề hoặc các rối loạn tình dục, chỉ 29% hỏi bệnh nhân về mức độ thỏa mãn tình dục và chỉ 28% tìm hiểu về định hướng hoạt động tình dục của bệnh nhân.  

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Chicago cho biết có mối liên quan đã được thiết lập giữa chức năng tình dục và sức khỏe tổng thể. Các kết quả này nhấn mạnh cần có những hướng dẫn mạnh mẽ hơn cho các bác sĩ trong việc tìm hiểu tiền sử tình dục của bệnh nhân. 

Khai thác tiền sử tình dục tốt cho việc chăm sóc bệnh nhân

Theo các nghiên cứu gần đây thì khoảng 1/3 phụ nữ trẻ và phụ nữ độ tuổi trung niên và khoảng ½ số phụ nữ lớn tuổi trải qua các vấn đề về tình dục như giảm ham muốn, đau khi giao hợp và không đạt được sự thỏa mãn tình dục. Các vấn đề này có thể dẫn đến những căng thẳng trong quan hệ, cảm giác lo lắng, xấu hổ, tội lỗi và cô lập. 

Các bác sĩ nên là người chủ động trong việc tìm hiểu tiền sử tình dục của bệnh nhân. Điều này đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc phụ khoa. Hiểu được chức năng tình dục của bệnh nhân cũng giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về sức khỏe tổng thể và phát hiện những vấn đề ẩn dưới. 

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Sexual Medicine ngày 22/3.

Theo HD

Tin cùng chuyên mục