Italia- nước EU đầu tiên công nhận Crimea là lãnh thổ thuộc Nga?

  • 22/05/2016 17:04
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Một vùng của Italia đã công nhận Crimea thuộc Nga và một vùng khác cũng đang chuẩn bị hành động tương tự, khiến Italia có thể trở thành nước đầu tiên ở châu Âu thừa nhận chủ quyền của Moscow với bán đảo này.
Italia- nước EU đầu tiên công nhận Crimea là lãnh thổ thuộc Nga?

Vừa qua, khu vực Veneto, bao gồm nhiều tỉnh thành quan trọng của Italia là Venezia (Venice), Verona, Vicenza, Treviso… đã thông qua nghị quyết thừa nhận Crimea của Nga và kêu gọi chính quyền Italia và Liên minh châu Âu hủy bỏ các biện pháp trừng phạt chống Moscow.

Hôm 18-5, với 27 trong số 51 thành viên của hội đồng khu vực bỏ phiếu thuận, 9 phiếu chống, 1 phiếu trắng (còn lại không bỏ), Hội đồng khu vực Veneto đã thông qua nghị quyết kêu gọi chính phủ nước này bãi bỏ lệnh trừng phạt chống Nga.

Hội đồng vùng Veneto kêu gọi chính phủ Italia “lên án chính sách đối ngoại của EU liên quan đến Crimea, đã phân biệt đối xử và không công bằng trong các nguyên tắc luật pháp quốc tế, yêu cầu thừa nhận ý chí của quốc hội và nhân dân Crimea, thể hiện qua cuộc trưng cầu dân ý”.

Theo văn bản của tài liệu được công bố, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân vùng Veneto Roberto Chambetti và người đứng đầu khu vực Luca Dzaya được ủy nhiệm làm việc với Chính phủ và Quốc hội Italia, cùng với Liên minh châu Âu nhằm xem xét lại quan hệ giữa EU và Nga.

Ngay sau khi Veneto trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên chính thức công nhận Crimea thuộc chủ quyền của Nga, một khu vực rất quan trọng của Italia và của cả châu Âu là vùng Lombardy cũng đang tích cực chuẩn bị cho hành động tương tự.

Khu vực Veneto của Italia đã công nhận Crimea thuộc lãnh thổ Liên bang Nga

Khu vực Veneto của Italia đã công nhận Crimea thuộc lãnh thổ Liên bang Nga

Đảng đối lập "Liên minh miền Bắc" thông báo, họ sẽ trình lên Hội đồng khu vực vùng Lombardy bản kiến nghị đòi hỏi công nhận chính thức Crimea là thành phần của Liên bang Nga vào ngày 7-6, còn việc bỏ phiếu sẽ diễn ra ngay cuối tháng 6.

Ngoài việc kêu gọi công nhận Crimea thuộc Nga, bản kiến nghị của "Liên minh miền Bắc" còn kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế chống lại Nga. Đảng đối lập này tin tưởng rằng, nghị quyết này sẽ được thông qua - thư ký Đảng "Liên minh miền Bắc" là ông Paolo Grimoldi cho biết.

Được biết, Lombardy là một trong những vùng lớn nhất Italia, đồng thời cũng là một trong các khu vực có đông dân nhất và cũng là một trong bốn khu vực giàu nhất của châu Âu, với nhiều nhiều trung tâm kinh tế-xã hội quan trọng của Italia như Milan, Bergamo, Brescia, Como, Mantova…

Ông Paolo Grimoldi tin tưởng rằng, nếu dân chúng Lombardy thể hiện thái độ ủng hộ Nga, chính quyền trung ương của Thủ tướng Matteo Renzi và giới chức lãnh đạo Liên minh châu Âu không thể không lắng nghe quan điểm này.

Lãnh đạo "Liên minh phương Bắc" Matteo Salween cũng tuyên bố trên kênh truyền hình quốc gia RaiNews24 rằng, những biện pháp chống Nga là sự “tự hủy diệt và ngu ngốc”, dân chúng Lombardy sẽ giúp Thủ tướng Renzi nhận ra điều này.

Vùng Lombardy với trung tâm thời trang Milan cũng chuẩn bị bỏ phiếu công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea

Vùng Lombardy với trung tâm thời trang Milan cũng chuẩn bị bỏ phiếu công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea

Trong bối cảnh đó, một nguồn tin thân cận từ chính phủ Italia cho biết, Thủ tướng Renzi cũng chuẩn bị đề nghị Tổng thống Nga Putin bãi bỏ lệnh cấm vận thực phẩm đối với nước này, tại cuộc gặp trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg vào ngày 17-6 tới.

Bình luận về thông tin này, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin là ông Dmitry Peskov cho biết, Moscow sẽ không chủ động nêu ra vấn đề hủy bỏ lệnh cấm vận, nhưng sẵn sàng thảo luận về đề tài này, khi nhận được lời đề nghị từ các đối tác thiện chí của Liên minh châu Âu.

Rất nhiều nước thuộc Liên minh châu Âu đang muốn bình thường hóa quan hệ với Nga nhưng "chưa dám" làm điều này vì Mỹ luôn khẳng định “cần phải củng cố và tăng cường các lệnh trừng phạt Nga”, do Thỏa thuận Minsk 2 chưa được thực hiện.

Do đó, châu Âu cần 1 nước đi "tiên phong" mở đường bình thường hóa quan hệ với Nga là sẽ có nhiều nước làm theo.

Với những động thái trên, các chuyên gia cho rằng, việc nghị viện và chính quyền các vùng lãnh thổ của Italia liên tiếp thừa nhận Crimea thuộc Nga và đòi châu Âu dỡ bỏ lệnh cấm vận sẽ là sự dọn đường cho việc chính phủ nước này đi tiên phong gỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục