IS của lục địa đen

  • 23/01/2015 06:41
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài

ANTĐ - Những hành động tàn bạo, đẫm máu của lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram tại Nigeria đang khiến các quốc gia châu Phi lo ngại nhóm phiến quân này sẽ trở thành một “IS” trên Lục địa đen.

IS của lục địa đen ảnh 1Các tay súng Boko Haram với vũ khí hạng nặng chiếm được
của quân Chính phủ Nigeria đã trở thành mối đe dọa an ninh lớn tại châu Phi

Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Nkosazana Dlamini-Zuma ngày 21-1 đã lên tiếng thúc giục phải có chiến lược chung để chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram hiện không chỉ hoành hành tại Nigeria. Tuyên bố mà Chủ tịch Ủy ban AU đưa ra chỉ 1 ngày sau khi hội nghị quốc tế cấp cao với sự tham sự của Ngoại trưởng một số nước châu Phi cùng các đại diện đến từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc... ra nghị quyết về việc thành lập và triển khai Lực lượng đặc nhiệm chung đa phương (MNJTF) đối phó với Boko Haram.

Lời kêu gọi của người đứng đầu AU được đưa trong bối cảnh lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram, giống với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng về sự cực đoan và tàn bạo, đang trỗi dậy mạnh tại châu Phi.  Nói như Ngoại trưởng Niger Mohamed Bazoum: “Sự gia tăng sức mạnh của Boko Haram cho thấy sự chậm chạp và bất lực của chúng ta trong việc đáp trả mạnh tay. Thực tế là Nigeria đã mất chủ quyền trên phần lớn lãnh thổ của mình và bạo lực đang được xuất khẩu sang các nước láng giềng”.

Xuất phát điểm chỉ là một phong trào chống tham nhũng khá hòa bình do mục sư Hồi giáo Mohammed Yusuf đứng đầu ở Đông Bắc Nigeria song Boko Haram đã chuyển ngoặt phát triển thành một nhóm vũ trang cực đoan sau cái chết gây tranh cãi của vị mục sư này năm 2009. Những năm qua, Boko Haram đã gây ra nhiều vụ tấn công, bắt cóc chấn động không chỉ với đất nước Nigeria mà cả châu Phi cũng như toàn cầu như vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh tháng 4-2014 hay mới đây nhất là vụ tấn công vô cùng đẫm máu vào 16 ngôi làng và thị trấn ở miền Bắc Nigeria, trong đó có thị trấn Baga, mà có nguồn tin nói hơn 2.000 người đã bị sát hại ngày 3-1 vừa qua.

Trong hơn 5 năm qua, các cuộc tấn công tàn bạo của Boko Haram đã làm 13.000 người thiệt mạng và khiến 1,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Mới đây, thủ lĩnh Boko Haram là Abubakar Shekau đã lên tiếng đe dọa sẽ mở rộng các cuộc tấn công sang Niger, Chad và Cameroon… để tiến tới lập một Nhà nước nước Hồi giáo ở khu vực.

Đến nay, không chỉ Nigeria, các quốc gia châu Phi mà LHQ đều đã liệt Boko Haram vào danh sách các tổ chức khủng bố. Tiếp sau Nigeria, các nước Niger, Chad và Cameroon đều đã tuyên bố mở chiến dịch quân sự để tiêu diệt lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram; trong đó Tổng thống Chad Idriss Deby ngày 17-1 vừa qua đã kêu gọi các nước thuộc Cộng đồng kinh tế các quốc gia Trung Phi thành lập liên minh chống lực lượng Hồi giáo cực đoan Boko Haram ở Nigeria, đồng thời triển khai 400 xe quân sự chở binh sĩ đến biên giới Cameroon để bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động chống Boko Haram.

Hiện nay, MNJTF mới chỉ có sự tham gia của lực lượng quân đội cùng trang thiết bị vũ khí của các nước Trung Phi, nơi Boko Haram đang hoành hành, song không loại trừ sẽ có sự “vào cuộc” của Mỹ và Pháp nhằm ngăn chặn sự trỗi dậy của tổ chức Hồi giáo cực đoan nguy hiểm được xem như một lực lượng IS trên Lục địa đen.

Tin cùng chuyên mục