Thủ tướng Abe yêu cầu IS thả ngay 2 con tin người Nhật

  • 20/01/2015 22:59
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã yêu cầu lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) thả ngay 2 con tin người Nhật đang bị các tay súng IS đang giam giữ tại Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Jerusalem, ông Abe cho biết: "Tôi cương quyết yêu cầu không được gây tổn hại và phải thả họ (những con tin) ngay lập tức. Mạng sống của họ là ưu tiên hàng đầu".

"Đây là điều không thể tha thứ được và tôi cảm thấy rất căm phẫn. Chủ nghĩa cực đoan và Hồi giáo là những điều hoàn toàn khác nhau", ông nói với các phóng viên, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế không được nhượng bộ khủng bố. "Cộng đồng quốc tế cần phải kiên quyết đối phó và hợp tác mà không lùi bước trước khủng bố", ông Abe nói.
Hai con tin người Nhật Bản bị IS dọa hành quyết

Hai con tin người Nhật Bản bị IS dọa hành quyết

Hai con tin người Nhật Bản bị IS dọa hành quyết

Đề cập đến các cuộc tấn công khủng bố tại Paris hôm 7-1 khiến 17 người thiệt mạng, ông Abe nói rằng ông "lên án bất kỳ hành động khủng bố nào" và tuyên bố Nhật Bản sẽ "sát cánh cùng với cộng đồng quốc tế để chống chủ nghĩa khủng bố".

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản không cho biết liệu giới chức Nhật Bản có kế hoạch trả tiền chuộc hay không, mà chỉ nói rằng Nhật Bản "sẽ nỗ lực hết mình để cứu sống các con tin này". Ông còn cho biết sẽ cử Thứ trưởng Ngoại giao Yashuide Nakayama đến Jordan để nỗ lực tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng con tin.

Hôm 18-1, Thủ tướng Abe đã đến thăm Israel cùng một phái đoàn quan chức và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp để thúc đẩy hợp tác kinh tế với Israel. Tuy nhiên, ông sẽ cắt ngắn chuyến thăm trở về Tokyo để bàn bạc tìm cách đối phó với vụ bắt cóc con tin này.

Trước đó trong ngày, nhóm IS đã cho đăng tải một đoạn video, trong đó một tay súng dọa sẽ giết 2 con tin người Nhật Bản đang quỳ gối phía trước nếu trong 72 giờ tới chính phủ Nhật Bản không giao số tiền chuộc 200 triệu USD, đúng bằng số tiền mà trước đó Thủ tướng Abe đã cam kết hỗ trợ các nước Trung Đông chống khủng bố.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục