Iran sẽ sớm tập trận hải quân chung với Nga và Trung Quốc

  • 21/09/2019 18:26
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Iran sẽ sớm tổ chức một cuộc tập trận hải quân với Nga và Trung Quốc ở vùng biển quốc tế, chứ không phải Vịnh Ba Tư, hãng thông tấn Iran Tasnim trích lời người đứng đầu các vấn đề quốc tế và ngoại giao quốc phòng của Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Iran ngày 21-9 cho biết.

Cuộc tập trận chung sẽ được tổ chức ở phía Bắc Ấn Độ Dương và Biển Oman. “Chúng tôi không có kế hoạch gì để tổ chức một cuộc tập trận như vậy ở Vịnh Ba Tư”, Chuẩn tướng Ghadir Nezami cho hay.

Theo Tasnim, đây sẽ là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa Iran, Trung Quốc và Nga ở Ấn Độ Dương. Trước đó, hồi đầu tháng 9-2019, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã tuyên bố tập trận chung với Nga ở Ấn Độ Dương. Cuộc tập trận không nhắm vào bất kì nước nào, mà chỉ nhằm “tập dượt hoạt động duy trì an ninh trong khu vực”.

Iran vẫn duy trì các cuộc tập trận trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ leo thang

Iran vẫn duy trì các cuộc tập trận trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ leo thang

Thông báo về cuộc tập trận được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Mỹ tuyên bố sẽ điều một số lượng vừa phải binh sỹ cùng lượng phòng thủ tên lửa bổ sung tới Arab Saudi để đáp trả các cuộc tấn công nhằm vào 2 cơ sở lọc dầu của quốc gia này hồi tuần trước.

Căng thẳng ở Vịnh Ba Tư tăng vọt sau vụ tấn công nói trên, khi Mỹ cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ việc và Iran khẳng định không chịu trách nhiệm đồng thời cảnh báo rằng các cuộc tấn công trả đũa trên đất của họ sẽ dẫn đến “chiến tranh toàn diện”.

Trong ngày 20-9, Mỹ đã áp dụng các lệnh trừng phạt cao nhất từ trước tới nay đối với Ngân hàng trung ương Iran và quỹ tài sản có chủ quyền.

Các cuộc tấn công ở Arab Saudi đã được nhóm phiến quân Houthi do Yemen lên tiếng nhận trách nhiệm. Đội quân Houthi đang chiến đấu chống lại chính phủ của Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi, vốn được Arab Saudi hậu thuẫn.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục