Mỹ điều binh sĩ và tên lửa đến Arab Saudi sau vụ tấn công các cơ sở lọc dầu

  • 21/09/2019 10:20
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Lầu Năm góc ngày ngày 20-9 cho hay, Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn việc triển khai binh sĩ đến Arab Saudi sau khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ 2 nhà máy lọc dầu Arab Saudi bị tấn công hôm 14-9.
Mỹ điều binh sĩ và tên lửa đến Arab Saudi sau vụ tấn công các cơ sở lọc dầu
Phát biểu tại cuộc họp báo tối 20-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford thông báo Mỹ sẽ điều “hàng trăm binh sĩ”, đồng thời tăng cường năng lực phòng thủ tới Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Bộ trưởng Esper nêu rõ việc triển khai quân này là nhằm ủng hộ Saudi Arabia và UAE, đảm bảo dòng chảy tự do của nguồn nhiên liệu tại khu vực Vịnh Persian và đảm bảo trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc mà Iran được cho là đang phớt lờ.

Ông Esper một lần nữa cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia ngày 14-9. Tuy nhiên, cho đến nay, Arab Saudi mới chứng minh được mảnh vỡ tên lửa và thiết bị bay không người lái thu được tại hiện trường vụ tấn công do Iran sản xuất. Cuộc điều tra vẫn tiếp tục và phía Mỹ cũng chưa đưa ra được bằng chứng quan trọng nào chứng tỏ Iran tham gia các vụ tấn công nói trên.

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ có thể được trang bị cho Arab Saudi

Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ có thể được trang bị cho Arab Saudi

Động thái triển khai binh sỹ và vũ khí nói trên là bước leo thang mới nhất của Washington nhằm gia tăng áp lực với Iran, một tuần sau khi xảy ra các vụ tấn công bằng tên lửa hành trình và thiết bị bay không người lái vũ trang nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu quan trọng ở Abqaiq và Khurais của Saudi Arabia. Mỹ và các đồng minh cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công dù lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen tuyên bố nhận trách nhiệm và Tehran phủ nhận mọi liên quan.

Trong ngày 20-9, Mỹ tiếp tục siết chặt trừng phạt Iran, đồng thời để ngỏ khả năng sử dụng giải pháp quân sự đối với Tehran. Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif cảnh báo chỉ cần nước này trúng đòn tấn công bất kỳ từ Mỹ hoặc Arab Saudi, “chiến tranh toàn diện sẽ bùng nổ”.

Trước đó, ngày 18-9, hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đăng tin, trong một công hàm chính thức gửi tới Mỹ, Iran cảnh báo hành động đáp trả của Tehran đối với mọi cuộc tấn công quân sự sẽ không chỉ “giới hạn trong nguồn lực” của nước này. 

Theo AP/Reuters

Tin cùng chuyên mục