Iran bắn rơi máy bay do thám Mỹ

  • 05/12/2011 10:29
  • 0 bình luận
  • Trang Nhung
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Iran vừa phát đi một thông báo rằng, họ vừa bắn rơi một chiếc máy bay do thám không người lái của không lực Hoa Kỳ. Iran nói rằng chiếc máy bay này đã vi phạm không phận nước này.

Một sỹ quan quân đội giấu tên cho biết, đây là một động thái mạnh mẽ nhằm cảnh báo Mỹ trước mọi hoạt động do thám trên không phận Iran. “Chiếc máy bay không người lái hiện đại mang nhãn hiệu RQ-170 đã bị lực lượng phòng không Iran bắn rơi. Nó bị bị hư hỏng nhẹ và hiện đã bị thu giữ bởi quân đội”.

Đại diện lực lượng quân đội Mỹ tại Afghanistan đã sớm lên tiếng về vụ việc trên, rằng đây rất có thể là một máy bay không người lái bị mất liên lạc khi đang thực hiện nhiệm vụ trên vùng trời Afghanistan hồi cuối tuần trước. Cùng lúc đó, tại Washington, phía Mỹ cũng lên tiếng khẳng định rằng họ không có bất kỳ một thông tin nào về việc máy bay do thám không người lái của họ bị bắn rơi tại Iran.

 Iran bắn rơi máy bay do thám Mỹ ảnh 1

Một chiếc máy bay do thám cùng loại

Chiếc máy bay được cho là bị bắn rơi là chiếc RQ-170 Sentinel, sản xuất bởi hang Lockheed Martin và đã được sử dụng để theo dõi nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden tại Pakistan trước khi Mỹ tổ chức tấn công tiêu diệt y.

Trước đó, Iran tuyên bố cũng đã bắn rơi hai chiếc máy bay do thám không người lái của Mỹ và sẽ sớm đưa ra “triển lãm” cho người dân tham quan. Vào tháng 7 vừa qua, các quan chức quân đội Iran đã cho phía Nga xem các máy bay không người lái của Mỹ mà họ bắn rơi trong những năm gần đây.

Iran tuyên bố họ đã có sự chuẩn bị cho các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân và đang phát triển máy bay không người lái của riêng mình để phục vụ các mục đích tương tự. Máy bay không người lái của Iran được tin là đã bay thử nghiệm được 1.000 km.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục