Thiếu tá Lý Hoài Nam, Đội phó Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội:

Hoạt động vay mượn tiền bạc trái quy định dẫn đến những hậu quả khó lường

  • 14/04/2016 07:36
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng (Ghi)
  • In bài

ANTĐ - Hoạt động vay mượn tiền bạc dẫn đến các vụ va chạm giữa chủ nợ và “con nợ” đã và đang gây ra những bất ổn về ANTT trên địa bàn. 

Tưởng như chỉ là hoạt động giao dịch dân sự giữa một bên là người có tiền cho vay và một bên là người có nhu cầu vay tiền. Nhưng đến khi người vay tiền chưa có khả năng thanh toán, hoặc vì lý do nào đó không thực hiện đúng cam kết trước khi vay tiền, giao dịch dân sự này đã dẫn đến những vụ việc phức tạp về hình sự như đòi nợ thuê dưới các hình thức bắt giữ người trái pháp luật, hoặc đe dọa đổ chất bẩn, chất thải vào nhà người khác… để xiết nợ. Cũng có vụ việc ban đầu chỉ là vay mượn tiền bạc, nhưng khi xảy ra mâu thuẫn thì chủ nợ hay “con nợ” hoặc đối tượng đòi nợ thuê đã biến thành kẻ sát nhân.

Vay mượn tiền bạc là nhu cầu tất yếu trong xã hội, nhưng cần phải hoạt động trong khuôn khổ được pháp luật cho phép. Do vậy, người có nhu cầu vay tiền cần đến những địa chỉ như ngân hàng, quỹ tín dụng hay các cơ sở được Nhà nước cấp phép hoạt động trong lĩnh vực này, để thực hiện các giao dịch vay mượn tiền bạc lành mạnh. 

Các cơ quan chuyên môn cần xây dựng chế tài để xử lý nghiêm hoạt động cho vay tiền trái quy định của Nhà nước. Mặt khác, lực lượng chức năng đảm bảo ANTT cần có các biện pháp tích cực để phát hiện, giáo dục răn đe, xử lý ngay những đối tượng hoặc tổ chức hoạt động cho vay tiền không nằm trong khuôn khổ của pháp luật, tránh gây hậu quả khó lường khi các giao dịch vay mượn tiền bạc làm nảy sinh mâu thuẫn bởi các khoản nợ khó đòi.

Tin cùng chuyên mục