HLV Lê Thụy Hải: "Đá thế thì Huy chương Vàng SEA Games trong tầm tay"

  • 31/03/2019 10:00
  • 1 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTD.VN - Chiến lược gia lão luyện Lê Thụy Hải có những đánh giá và phân tích về màn trình diễn của đội tuyển U23 Việt Nam tại Vòng loại U23 châu Á 2020, cũng như dự đoán hành trình sắp tới của thầy trò HLV Park Hang-seo.
Các cầu thủ trẻ Việt Nam đang cho thấy sự trưởng thành vượt bậc

Các cầu thủ trẻ Việt Nam đang cho thấy sự trưởng thành vượt bậc

- PV: Thưa ông, cảm nhận của ông khi xem trận U23 Việt Nam giành chiến thắng đậm nhất, tới 4-0, khi đối đầu với U23 Thái Lan vừa qua là gì?

- HLV Lê Thụy Hải: Đó tất nhiên là một trận đấu ấn tượng của U23 Việt Nam. Tuy nhiên tôi có cảm nhận U23 Thái Lan tự tin hơi quá và có phần chủ quan. Họ chơi bóng như đội cửa trên chúng ta và chính điều đó khiến họ phải trả giá. Đây là trận đấu mà chúng ta có nhiều động lực thi đấu hơn, tinh thần khi ra sân của các học trò ông Park cũng ăn đứt đối thủ.

- Ông đánh giá thế nào về chiến thuật của U23 Việt Nam?

- Ai cũng nghĩ U23 Việt Nam đá với sơ đồ chiến thuật quen thuộc 3-4-3, nhưng HLV Park Hang-seo đã có sự thay đổi bất ngờ và linh hoạt. Đó là việc tăng cường thêm một tiền vệ, để cho Quang Hải chơi tự do bên cạnh 2 mũi nhọn là Đức Chinh và Hoàng Đức. Tôi nghĩ Thái Lan đã bị bất ngờ với miếng đánh này. Họ không thể vô hiệu hóa Quang Hải và Hoàng Đức.

- Điểm nổi bật nhất trong cách chơi của HLV Park Hang-seo, theo ông là gì?

- Tôi cho rằng ông Park đã nghiên cứu rất kỹ đối thủ, nên mới có chiến thuật hợp lý và hiệu quả như vậy. Bên cạnh đó, cũng phải dành lời khen ngợi tới các cầu thủ trẻ khi họ đã thích nghi rất nhanh với chiến thuật mới. Nhiều cầu thủ trẻ cho thấy bản lĩnh, sự tự tin đáng nể dù mới lần đầu tiên khoác áo U23 Việt Nam và không ai biết mặt, biết tên trước đó. Tôi khâm phục cách lựa chọn nhân sự của thầy Park cũng như cách ông truyền lửa cho các học trò.

HLV Lê Thụy Hải: "Đá thế thì Huy chương Vàng SEA Games trong tầm tay"

- Những cầu thủ trẻ này liệu có thể phát triển hơn nữa không thưa ông?

- Tất nhiên là có, nếu họ được tạo điều kiện thi đấu nhiều hơn tại V-League. Như HLV Park Hang-seo nói, việc các đội bóng trong nước sử dụng quá nhiều ngoại binh sẽ phải tính toán lại. Có khoảng 6 tháng được rèn luyện ở môi trường V-League, các nhân tố trẻ ở U23 Việt Nam sẽ trưởng thành hơn rất nhiều. Và họ chính là những người cùng ông Park bước vào chiến dịch chinh phục tấm HCV SEA Games 30 vào cuối năm nay.

- Ông nghĩ gì khi nhiều người cho rằng U23 Việt Nam nếu cứ đá thế này thì sẽ cầm chắc tấm HCV SEA Games 30?

- Hẳn là nếu chúng ta cứ đá như ở trận thắng Thái Lan, thì tấm HCV sẽ trong tầm tay. Nhưng bóng đá mà, không phải phép tính toán thông thường 1+1=2. Chúng ta cần tập trung đầu tư và cho các cầu thủ được rèn giũa nhiều hơn nữa để họ cứng cáp và rắn rỏi hơn. Tôi vẫn thường nói U23 Việt Nam giành ngôi Á quân châu Á mà không lấy được “vàng” SEA Games thì buồn lắm. Năm nay, tôi hoàn toàn đặt niềm tin vào lứa cầu thủ này và HLV Park Hang-seo.

- Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Tin cùng chuyên mục