Hezbollah tuyên bố chỉ rời Syria nếu Tổng thống Assad yêu cầu

  • 09/06/2018 16:47
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Phong trào Hezbollah do Iran hậu thuẫn Iran sẽ vẫn ở lại Syria miễn là Tổng thống Syria Bashar al-Assad muốn điều đó, thủ lĩnh của phong trào nay cho biết hôm 8-6, bất chấp áp lực mới của Mỹ, Israel buộc Tehran và các đồng minh phải rời bỏ đất nước này.
Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban Sayyed Hassan Nasrallah

Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban Sayyed Hassan Nasrallah

“Dù cả thế giới muốn điều này, không ai có thể buộc chúng tôi rút khỏi Syria, điều này chỉ xảy ra khi chính quyền Syria yêu cầu”, thủ lĩnh phong trào Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah phát biểu trên truyền hình và cho biết thêm chỉ có lãnh đạo Syria mới có thể yêu cầu họ rời đi.

Israel đã nhiều lần tấn công các mục tiêu của Hezbollah và Iran ở Syria, đồng thời tuyên bố các lực lượng này phải rời khỏi Syria. Washington cũng yêu cầu Iran phải rút lui.

Cùng với Nga, các lực lượng được Iran hậu thuẫn ở Syria đã giúp tông thống Assad đẩy lùi phiến quân khỏi các thành phố lớn nhất của đất nước và giành lại những vùng sa mạc phía đông từ Nhà nước Hồi giáo.

Gần đây, Nga đã kêu gọi tất cả các lực lượng không thuộc chính phủ Syria rời khỏi miền nam nước này. Tuyên bố của Nga nhằm vào lực lượng của Mỹ tại các căn cứ quân sự gần biên giới Iraq và một phần cũng nhắm vào Iran.

Các quan chức cấp cao Syria cho biết họ muốn chiếm lại các khu vực nổi loạn ở phía tây nam gần biên giới với Israel.

Các cuộc không kích của Israel tại Syria phần nào nhằm mục đích đuổi Hezbollah và các lực lượng được thuẫn khác từ Iran ra khỏi biên giới.

Tuần này, cuộc triển khai quân đội Nga gần biên giới với Liban đã gây ra xung đột với các lực lượng hậu thuẫn của Iran, trong đó có Hezbollah, một trường hợp hiếm hoi khi các đồng minh của ông Assads không thống nhất với nhau, mặc dù việc bất đồng này đã sớm được giải quyết.

Trong bài phát biểu của mình, thủ lĩnh Nasrallah đã chế nhạo ý tưởng rằng áp lực của Mỹ, Israel hoặc các quốc gia vùng Vịnh đang thúc đẩy một cuộc đối đầu giữa Nga và Iran trên đất Syria.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục