Hết thời gian giải quyết, người tố giác tội phạm có quyền khiếu nại

  • 27/02/2020 07:08
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vợ chồng tôi muốn ra nước ngoài lao động và đưa hơn 300 triệu đồng cho một phụ nữ để lo việc nhưng lại bị người này lừa tiền. Công an quận đã tiếp nhận đơn tố cáo của tôi từ tháng 11-2019, song đến nay không có hồi âm gì. Khi tôi hỏi thì được cho biết, Công an quận đã mời người phụ nữ kia lên làm việc nhưng chị ta không đến... Xin luật sư cho biết, quy định về việc giải quyết tố cáo lừa đảo như thế nào?  Nguyễn Hạnh Mỹ (Hà Nội)
Người tố giác tội phạm có quyền khiếu nại khi hết thời hạn chưa được giải quyết (Ảnh minh họa)

Người tố giác tội phạm có quyền khiếu nại khi hết thời hạn chưa được giải quyết (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Về việc giải quyết đơn tố giác tội phạm được quy định tại Điều 146, Điều 147, Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 9, Điều 11, Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29-12-2017. Cụ thể như sau:

- Bước 1: Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết, Thủ trưởng Cơ quan điều tra trực tiếp tổ chức, chỉ đạo, phân công Điều tra viên, Cán bộ điều tra thuộc quyền thụ lý, giải quyết hoặc ra Quyết định phân công Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra tổ chức, chỉ đạo thụ lý, giải quyết và thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền. Đối với tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố sau khi tiếp nhận đã rõ về dấu hiệu của tội phạm, đủ căn cứ để khởi tố vụ án hình sự thì Cơ quan điều tra ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, không phải ra Quyết định phân công giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

- Bước 2: Kết thúc quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan đã thụ lý, giải quyết phải ra một trong các quyết định là: Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

- Bước 3 (Nếu có): Việc tạm đình chỉ, phục hồi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được thực hiện theo quy định tại Điều 148, Điều 149, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Về thời hạn giải quyết, tối đa không quá 4 tháng kể từ ngày nhận được đơn tố giác tội phạm… Ngoài ra, theo quy định tại khoản 4, Điều 145, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và khoản 3 Điều 14, Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC thì trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày kết thúc việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có trách nhiệm thông báo cho cá nhân, cơ quan, tổ chức đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố biết kết quả giải quyết vụ việc.

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng Văn phòng Luật sư Giang Thanh. Đ/c: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Hà Nội)

Luật sư Giang Hồng Thanh (Trưởng Văn phòng Luật sư Giang Thanh. Đ/c: Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Hà Nội)

Trong quá trình giải quyết hoặc sau khi có kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan, tổ chức, cá nhân tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố trong trường hợp không nhất trí với kết quả giải quyết hoặc cho rằng việc giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng không thỏa đáng hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật tố tụng hình sự thì cơ quan, tổ chức, cá nhân tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố có quyền khiếu nại theo trình tự, thủ tục quy định tại Chương XXXIII, Bộ luật Tố tụng hình sự.

Như vậy, từ thời điểm vợ chồng chị Hạnh Mỹ nộp đơn đến nay vẫn chưa hết thời hạn tối đa để giải quyết đơn tố cáo trên. Nếu hết thời hạn 4 tháng mà cơ quan công an không gửi vợ chồng chị một trong các quyết định như: Quyết định khởi tố vụ án hình sự; Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, thì vợ chồng chị có thể khiếu nại vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục