Hành trình lấy lại danh dự của Đại tá quân đội bị cáo buộc hiếp dâm 30 năm trước

  • 19/09/2017 09:32
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, một bồi thẩm đoàn quận Fairfax, bang Virginia (Mỹ) yêu cầu nữ blogger Susan Shannon (52 tuổi), hiện sống ở Everett, Washington đền bù số tiền 8,4 triệu USD cho Đại tá quân đội David “Wil” Riggins, người đã bị bà ta cáo buộc sai về tội hiếp dâm hơn 30 năm trước.

Hành trình lấy lại danh dự của Đại tá quân đội bị cáo buộc hiếp dâm 30 năm trước ảnh 1Bà Susan Shannon và ông David “Wil” Riggins đối mặt với nhau trong vụ kiện về hành vi bôi nhọ người khác

13 ngày trước khi được thăng chức: Bị tố cưỡng hiếp

Tháng 7-2013, Đại tá David “Wil” Riggins nhận được cuộc điện thoại từ Phòng Điều tra tội phạm của quân đội yêu cầu ông đến làm việc. Tại đây, ông Riggins được cho biết, một blogger ở tiểu bang Washington đã buộc tội ông hãm hiếp bà ta, khi cả hai là bạn học ở Học viện Quân sự Hoa Kỳ - West Point năm 1986. Và một cuộc điều tra được tiến hành.

13 ngày trước khi Đại tá David “Wil” Riggins có thể nhận được quyết định thăng cấp bậc hàm vì những thành tích ở Iraq và Afghanistan thì blogger Shannon đã đăng bài viết có tiêu đề: “Hiếp dâm một thiếu nữ ở West Point: Tôi”.

Bài viết có đoạn: “Tôi và bạn cùng phòng đều bị hãm hiếp tại West Point - và chúng tôi chưa bao giờ nói về cơn ác mộng này. Người đàn ông cưỡng hiếp tôi, David Riggins, học khóa 1987, bây giờ là Đại tá trong quân đội. Vụ hiếp dâm là lý do tôi rời West Point. Vì vậy, trong khi sự nghiệp quân sự của ông ta thăng tiến, tôi đã phải để lại tương lai ở đằng sau”.  8 ngày sau, Shannon còn cho biết thêm: “Tôi đã đợi 3 thập kỷ mới dám lên tiếng vì “quy định im lặng” của quân đội”…

Ông Riggins, 52 tuổi đã phủ nhận tất cả những cáo buộc trên: “Tôi không cưỡng hiếp Susan Shannon. Tôi cũng không tấn công tình dục Susan Shannon. Mọi khía cạnh trong câu chuyện của cô ta đều là giả dối. Tôi phải chịu sự ô nhục”.

Mặc dù chưa thể xác định chuyện này là thật hay giả và cũng không thể chứng minh hay bác bỏ cáo buộc của bà Shannon, nhưng không may cho ông Riggins, thời điểm mùa xuân năm 2014, lực lượng vũ trang Mỹ đang phải đối mặt với những chỉ trích nặng nề về việc xử lý các vụ tấn công tình dục và trước sức ép của dư luận, Bộ trưởng Lục quân Mỹ John McHugh khi đó vẫn đề nghị loại bỏ Đại tá Riggins khỏi danh sách thăng chức. Ông Riggins đành phải về hưu trước tuổi.

Hành trình 4 năm lấy lại danh dự

Không chấp nhận sự “giả dối”, sau đó, ông đã kiện Shannon tội phỉ báng. Tòa bắt đầu thụ lý vụ kiện này từ ngày 24-7-2017. Trong một phiên tòa kéo dài 6 ngày kết thúc ngày 1-8 vừa qua, sau khi nghe đối chất từ hai bên và sau 2 tiếng rưỡi thảo luận, bồi thẩm đoàn đã đưa ra kết luận: Những gì bà Shannon đã viết là hoàn toàn “bịa đặt” và bà phải bồi thường thiệt hại cho ông Riggins số tiền 8,4 triệu USD. Trong đó, 3,4 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại danh tiếng và tiền lương đã mất của Riggins; 5 triệu USD tiền phạt vì hành vi phỉ báng, bôi nhọ người khác “để đảm bảo không có chuyện tương tự xảy ra lần nữa”.

Shannon và Riggins cùng vào Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở New York năm 1983. Riggins tốt nghiệp West Point năm 1987, được phân công vào Phòng Không chiến 82 và được trao tặng Huân chương sau chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Ông gia nhập lực lượng biệt kích Rangers, bắt đầu được thăng chức qua các cấp bậc chỉ huy, phục vụ ở Afghanistan từ năm 2003 và được thăng cấp bậc hàm Đại tá vào năm 2007. Sau đó, ông làm việc tại Lầu Năm góc với tư cách là người chịu trách nhiệm về các hoạt động đầu tư hệ thống vũ khí của quân đội khi ông được đề cử xem xét phong tướng 1 sao vào ngày 2-7-2013. 

Còn bà Shannon đã không nhận được bằng tốt nghiệp của Học viện Quân sự Hoa Kỳ vì bỏ học giữa chừng. Sau đó, người phụ nữ này theo học ngành thiết kế thời trang tại một trường đại học khác ở New York. Năm 1989, Shannon nhận được bằng cử nhân, kết hôn năm 1990 và hiện có 3 người con.

Sau khi bản án cuối cùng được đưa ra, ông Riggins cho biết, bồi thẩm đoàn đã phục hồi danh dự cho ông. “Hành trình này chúng ta đã trải qua trong 4 năm, đó là một cơn ác mộng... Số tiền lớn cũng vô nghĩa. Tất cả những gì tôi đang tìm kiếm là cơ hội được chứng minh, để lấy lại danh tiếng của tôi như khoảng thời gian trước ngày 15-7-2013, khi Shannon đưa ra những lời cáo buộc sai lầm”, ông Riggins nói.  

Về phần Shannon, bà Shannon cảm thấy điêu đứng trước bản án. “Tôi cảm thấy mình là một nô lệ tài chính trong suốt quãng đời còn lại của tôi”, nữ blogger này nói.

Theo Washingtonpost

Tin cùng chuyên mục