Hàn Quốc: Triều Tiên đã triển khai tên lửa Musudan ra duyên hải phía đông

  • 14/04/2016 11:33
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTĐ - Triều Tiên được cho là đã triển khai một hoặc 2 tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan (hay còn được gọi là Rodong-B hoặc BM-25) ra bờ biển phía đông nước này.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, các tên lửa này đã được triển khai đến đây từ 20 ngày trước và giờ đã được đưa lên một bệ phóng lưu động. Một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nhận định rằng, đây có thể là hành động nhằm kỉ niệm ngày sinh nhật 15-6 của cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Il-sung, tức là ông nội của lãnh đạo Kim Jong-Un ngày nay.

Nếu Triều Tiên phóng Musudan vào ngày 15-6 tới, đây sẽ là lần thử nghiệm đầu tiên của loại tên lửa này.
Triều Tiên có thể sắp phóng thử tên lửa đạn đạo mới

Triều Tiên có thể sắp phóng thử tên lửa đạn đạo mới

Triều Tiên có thể sắp phóng thử tên lửa đạn đạo mới Ngày 13-4, một quan chức Mỹ cũng cho biết, họ đã thu được các bức ảnh vệ tinh cho thấy một vài dấu hiệu về việc Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ bệ phóng lưu động mới.

Đây nhiều khả năng sẽ là tên lửa có tên Musudan, có khả năng vươn tới đảo Guam và Shemya hoặc chuỗi đảo Aleutian của Alaska. Nếu không, đó có thể là một phiên bản mới của tên lửa đạn đạo KN-08 hoặc KN-14, có tầm bắn xa hơn và đủ sức vươn tới miền tây bắc Thái Bình Dương của nước Mỹ.

Lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo gần nhất của Triều Tiên diễn ra vào hồi tháng 2, trong đó, nước này khẳng định rằng, đây là tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo và hoàn toàn vì mục đích khoa học. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Mỹ không tin điều này mà nghi ngờ rằng, đây thực chất là cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa.

Để đáp trả các động thái mới của Triều Tiên gần đây, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành tập trận quy mô lớn, kéo dài đến ngày 30-4 tới, với nội dung bao gồm các bài diễn tập tấn công vào cơ sở tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã gọi cuộc tập trận này là sự khiêu khích trực tiếp.

Tin cùng chuyên mục