Hà Nội sẽ thí điểm cho xe buýt thường đi vào làn buýt nhanh BRT

  • 28/04/2017 12:42
  • 1 bình luận
  • Phú Khánh
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu, trước mắt, nên cho phép xe buýt thường đi vào làn buýt nhanh BRT. Sở Giao thông vận tải nghiên cứu, làm việc với Tổng Công ty vận tải để trước mắt thí điểm 6 tháng, sau đó nghiên cứu mở rộng thêm các phương tiện khác.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Ngày 28-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp tập thể UBND TP tháng 4-2017 để xem xét, quyết định một số nội dung thuộc trách nhiệm, thẩm quyền UBND TP.

Thí điểm cho xe buýt thường đi vào làn BRT

Sở GTVT đã trình bày dự thảo quyết định thay thế Quyết định 06/2013/QĐ – UBND ngày 25-1-2013 của UBND TP về hoạt động các phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố có nhiều điểm mới như mở rộng thêm một số phương tiện như xe cứu thương, các loại xe ưu tiên được đi vào làn BRT; mở rộng các đường giao thông; quản lý xe ba bánh; thời gian hoạt động của các phương tiện...

Các ý kiến thảo luận cũng đề nghị bổ sung việc quản lý xích lô du lịch, không để tình trạng đón trả, mời chào khách tràn lan, gây mất mỹ quan.

Liên quan đến xe buýt nhanh BRT, Chủ tịch UBND TP cho biết, đến nay, trung bình mỗi xe chỉ có 34 khách (thấp nhất) và cao nhất chưa đạt 48 khách trong khi sử dụng làn xe riêng là chưa hợp lý. “Trước mắt, nên cho phép xe buýt thường đi vào đây. Sở Giao thông vận tải nghiên cứu, làm việc với Tổng Công ty vận tải để trước mắt thí điểm 6 tháng, sau đó nghiên cứu mở rộng thêm các phương tiện khác”, Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ.

Đồng tình với kiến nghị cần quản lý chặt xích lô du lịch, Chủ tịch UBND TP giao Sở Du lịch chủ trì làm việc với 5 doanh nghiệp đang kinh doanh loại phương tiện này theo tiêu chí sẽ giảm giần số xe xuống còn 50 xe. Sở Du lịch cần làm đầu mối kết nối để các doanh nghiệp này liên kết với các khách sạn; có điểm đỗ, gắn với tuyến du lịch rõ ràng.  “Giữ lại nét đặc trưng nhưng phải siết chặt quản lý, đưa vào quản lý, thay thế dần theo lộ trình”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chống thất thoát nước sinh hoạt

Về kế hoạch cấp nước hè 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, tổng nguồn cấp nước đạt 926.000 m3/ ngày đêm. Tuy nhiên, vào thời gian cao điểm mùa hè, nhu cầu dùng nước tăng mạnh (10-12% so với ngày thường), tương ứng nhu cầu khoảng 1.040.000 - 1.060.000m3/ngày đêm. Vì thế, trong giai đoạn cao điểm, lượng nước thiếu hụt sẽ ở mức 70.000 - 100.000m3/ngày đêm.

Đặc biệt, hệ thống đường ống cấp nước sông Đà (hiện chiếm 23,4% tổng sản lượng nước của Hà Nội) tiềm ẩm nguy cơ cao xảy ra sự cố vỡ ống. Ngoài ra, hệ thống này đang vận hành với ấp suất thấp, hạn chế khả năng cung cấp nước sạch cho khu trung tâm. Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Cổ phần Viwasupco (đơn vị cấp nước sông Đà) phải thường xuyên tuần tra, nhất là kiểm tra 7 diểm đấu nối; phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố rò rỉ, vỡ ống… Thời gian sửa chữa không được quá 10 giờ/1 điểm vỡ...

Ngoài số lượng, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, cần nâng cao chất lượng nước khi sản xuất, trong quá trình vận hành, kiểm soát nước đầu ra từ đường ống đến bể chứa; có giải pháp tiết kiệm nước...

Khẳng định đây là vấn đề cấp bách, Chủ tịch UBND TP lưu ý Sở Xây dựng cần có quy hoạch phát triển mạng lưới cung cấp nước sạch; chủ động ứng phó với các sự cố thiếu nước mùa hè; tăng công suất với các nhà máy. “Sở Xây dựng cần khẩn trương làm ngay trạm điều áp ở vị trí đã được thành phố phê duyệt. Với trạm điều áp này, nhà máy nước mặt sông Đà sẽ tăng thêm công suất 100.000 mét khối /ngày đêm. Cộng với các nguồn khác sẽ có gần 150.000 mét khối/ ngày đêm”, Chủ tịch UBND TP  nói.

Chủ tịch UBND TP lưu ý, với những vùng chưa cấp nước máy, cần triển khai xã hội hóa, cấp nước theo nhóm hộ, thôn, xã theo công nghệ của Đức đã được thử nghiệm tốt ở Sóc Sơn... Sở cũng cần khẩn trương sơ kết mô hình xã hội hóa ở một số huyện đã thực hiện thời gian qua.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh, chống thất thoát nước là rất quan trọng, cần có giải pháp hiệu quả hơn nữa. Chủ tịch UBND TP phân tích, doanh nghiệp nước sạch tư nhân chỉ thất thoát có 8% mà doanh nghiệp Nhà nước vẫn ở mức 21% (dù năm nay có giảm 3% so năm ngoái) là quá cao. Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các nhà máy nước hàng tháng phải cung cấp mẫu nước để xét nghiệm, nơi nào không đảm bảo vệ sinh cần xử lý nghiêm...

Tin cùng chuyên mục