Hà Nội: Hè đến, lại nóng mối lo thiếu nước sạch

  • 21/04/2017 06:07
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Vào thời gian cao điểm mùa hè, nhu cầu dùng nước tăng mạnh, toàn thành phố Hà Nội sẽ thiếu hụt khoảng 70.000 - 100.000m3 nước sạch/ngày đêm.
Hà Nội sẽ vận hành linh hoạt hệ thống để hạn chế thấp nhất việc mất nước sạch cục bộ

Hà Nội sẽ vận hành linh hoạt hệ thống để hạn chế thấp nhất việc mất nước sạch cục bộ

Tổng nguồn cấp nước từ các nhà máy của Hà Nội hiện nay bình quận đạt khoảng 925.470 m3/ngày đêm.  Nguồn cấp lớn nhất vẫn là từ Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội quản lý với công suất khoảng 617.000 m3/ngày đêm. Việc cung cấp nước sạch hiện do 4 Công ty nước sạch thực hiện, cung cấp cho khoảng 1.152.000 hộ dân, tương đương 4,6 triệu người.

Nước thiếu còn lo vỡ ống

Dự báo tình hình cấp nước trong mùa hè 2017, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, sẽ rất khó khăn. Dù trong năm 2016, Công ty Nước sạch Hà Nội đã đưa vào vận hành dây chuyền xử lý nước mặt tại Nhà máy nước Bắc Thăng Long với công suất 30.000m3/ngày đêm nhưng do nguồn nước ngầm và nước mặt sông Đà giảm nên tổng lượng nước tối đa có thể sản xuất chỉ ở mức 963.304m3/ngày đêm.

Tuy nhiên, vào thời gian cao điểm mùa hè, nhu cầu dùng nước tăng mạnh (10-12% so với ngày thường), tương ứng nhu cầu khoảng 1.040.000 - 1.060.000m3/ngày đêm. Vì thế, trong giai đoạn cao điểm, lượng nước thiếu hụt sẽ ở mức 70.000 - 100.000m3/ngày đêm.

Sở Xây dựng cũng chỉ rõ một số khu vực chắc chắn sẽ khó khăn về nước sạch sinh hoạt như đường Bưởi (Ba Đình); Thụy Khuê (Tây Hồ); Hàng Buồm, Trần Nhật Duật, Hàng Tre, Hàng Gai, Hai Bà Trưng (Hoàn Kiếm); Đê La Thành, đường Láng, ngõ Thái Thịnh 2 (Đống Đa)…

Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết: “Chúng tôi tổ chức tiếp nhận thông tin từ khách hàng 24/24h. Khi nhận được phản ánh về việc mất nước hoặc chất lượng nước, chúng tôi sẽ cử ngay cán bộ phụ trách địa bàn tới điểm “nóng” để có phương án xử lý kịp thời và trả lời người dân trong ngày. Công ty sẽ bố trí cán bộ trực tất cả các thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ trong thời gian cấp nước hè, từ 15-4 tới 15-10-2017”. 

Đáng lo ngại hơn, trong bối cảnh nguồn thiếu như vậy, mạng lưới đường ống cấp nước sông Đà (hiện chiếm 23,4% tổng sản lượng nước của Hà Nội) lại tiềm ẩm nguy cơ cao xảy ra sự cố vỡ ống. Mỗi lần như vậy, khu vực Tây Nam Hà Nội, 100% khách hàng thuộc quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, một phần quận Hoàng Mai và nhiều khu vực khác ở Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đình sẽ bị ảnh hưởng…

Trước tình hình trên, Sở Xây dựng Hà Nội đã đề ra các giải pháp để khắc phục. Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, Công ty Cổ phần Viwasupco (đơn vị cấp nước sông Đà) phải thường xuyên tuần tra, phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố rò rỉ, vỡ ống… Thời gian sửa chữa không được quá 10 giờ/1 điểm vỡ.

“Đối với các khu vực ở cuối nguồn nước, có vị trí cốt địa hình cao, được dự báo là khó khăn về cấp nước, các công ty nước sạch phải lắp đặt bơm tăng áp di động, vận hành mạng lưới cấp nước phân khu theo giờ, huy động xe stec hỗ trợ cấp nước tới những đối tượng ưu tiên như bệnh viện, trường học… Các công ty phải công bố công khai số điện thoại đường dây nóng để nhân dân và khách hàng trên địa bàn tiện liên hệ, phản ánh các sự cố về nước sạch”, ông Lê Văn Dục nói. 

Kịp thời xử lý điểm mất nước cục bộ

Trao đổi với phóng viên về tình hình cấp nước hè 2017, đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết, các phương án đã được xây dựng chi tiết để làm sao hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt. Tuy nhiên, không thể loại trừ hết trường hợp xảy ra các sự cố liên quan tới máy móc, thiết bị hoặc thiên tai, thời tiết… nên vẫn sẽ có những khu vực bị mất nước cục bộ. Trong những trường hợp này, ngành nước cam kết sẽ có ngay các biện pháp xử lý mang tính chất tình thế để cấp nước cho các điểm này, tránh tình trạng mất nước sạch kéo dài gây bức xúc. 

Cùng với đó, đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội cũng kêu gọi người dân sử dụng nước sạch tiết kiệm, hiệu quả, không lãng phí. “Nhất là trong ce điểm mùa Hè (các tháng 5-6-7), chúng tôi mong người dân chia sẻ, sử dụng nước tiết kiệm để có đủ nguồn phân phối cho các khu vực có thể xảy ra thiếu nước” – đại diện Công ty Nước sạch Hà Nội nói.

Tin cùng chuyên mục