Hà Nội luôn là bạn, đối tác tin cậy

  • 04/12/2015 05:16
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Nhìn lại 5 năm qua, Sở Ngoại Vụ Hà Nội đánh giá, Hà Nội luôn là điểm sáng trong thu hút đầu tư và giao lưu quốc tế đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu phát triển của Thủ đô trong thời đại mới.

Hà Nội luôn là bạn, đối tác tin cậy ảnh 1Ngày 27-10-2015, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị tặng quà lưu niệm cho Bí thư Đảng Cộng sản Pháp Pierre Laurent

Theo Sở Ngoại vụ Hà Nội, với phương châm “Hà Nội sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy với các thủ đô, thành phố của các nước trong cộng đồng quốc tế”, thành phố đã chủ động triển khai công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế một cách toàn diện, đồng bộ, đạt được nhiều thành tích đối ngoại trên mọi lĩnh vực, xứng đáng với vai trò là Thủ đô. 

Về đối ngoại chính trị, đến nay, Hà Nội có quan hệ hữu nghị và hợp tác với gần 100 thủ đô, thành phố lớn trên thế giới; trong đó đã ký thỏa thuận hợp tác với 61 thủ đô, thành phố các nước; có quan hệ kinh tế thương mại với 187 quốc gia và vùng lãnh thổ. Về đối ngoại an ninh - quốc phòng, trong bối cảnh an ninh thế giới và khu vực có nhiều biến động, thành phố đã bám sát tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp, chỉ đạo sâu sát, có hiệu quả, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế và nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn; 100% doanh nghiệp nước ngoài hoạt động bình thường, củng cố thêm hình ảnh đẹp về Thủ đô hòa bình, hữu nghị. 

Cùng với đó, thành phố luôn coi hội nhập kinh tế quốc tế là lĩnh vực trọng tâm, các lĩnh vực hội nhập quốc tế khác phải tạo thuận lợi cho hội nhập kinh tế quốc tế. Kết quả, trong 5 năm sau khi gia nhập WTO (2008 - 2014), tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của Hà Nội bình quân đạt 15%/năm. Hiện nay, Hà Nội có 2.950 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký 25,7 tỷ USD đến từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thành phố cũng luôn coi trọng trao đổi, chia sẻ các giá trị văn hóa, tinh thần, qua đó tiếp thu các giá trị văn hóa tiến bộ của thế giới để bổ sung và làm giàu nền văn hóa dân tộc nói chung và cho Thủ đô nói riêng. 

Gắn kết với công tác đối ngoại Nhà nước, trong những năm qua, công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố cũng được quan tâm. Các tổ chức đối ngoại nhân dân được củng cố và phát triển; hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị đối với nhân dân thủ đô các nước, các tổ chức quốc tế được mở rộng. 

Có thể nói, hội nhập quốc tế đã được Hà Nội triển khai tích cực trên cả hai cấp độ song phương lẫn đa phương, trên tất cả các kênh và lĩnh vực. Dù vậy, công tác đối ngoại của thành phố vẫn còn những mặt tồn tại khách quan và chủ quan. Đơn cử, quan hệ đối ngoại của thành phố không ngừng được mở rộng nhưng chưa thực sự đi vào chiều sâu, nhiều mối quan hệ dừng ở mức thiết lập quan hệ hữu nghị ban đầu. Nhận thức về công tác đối ngoại ở một số cơ quan, đơn vị còn chưa đúng mức, nhiều nơi còn xem nhẹ...

Tin cùng chuyên mục