Hà Nội: Bất ngờ ghi nhận 6 ca viêm não nguy hiểm chỉ trong 1 tuần

  • 29/06/2016 14:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Trung tâm Y tế Dự phòng (TTYTDP) Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố ghi nhận 9 trường hợp viêm não Nhật Bản, đáng chú ý là chỉ trong 1 tuần qua đã ghi nhận liên tiếp tới 6 ca bệnh.

Các ca bệnh nói trên đều là những ca bệnh nặng, phải vào viện điều trị. Theo TTYTDP Hà Nội, viêm não Nhật Bản là căn bệnh có nguy cơ mắc cao trong mùa hè, ở mọi lứa tuổi nếu chưa được tiêm vaccine. Đặc biệt bệnh thường gặp phổ biến ở trẻ dưới 15 tuổi, chiếm hơn 90% số ca mắc.

Bệnh viêm não có xu hướng gia tăng tại Hà Nội trong tuần qua

Bệnh viêm não có xu hướng gia tăng tại Hà Nội trong tuần qua

Trước tình hình và nguy cơ gia tăng các ca bệnh viêm não Nhật Bản trong thời gian gần đây, Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn yêu cầu TTYTDP thành phố và TTYT cấp quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường giám sát dịch tại các bệnh viện và cộng đồng, kịp thời phát hiện các ca mắc để khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, điều trị kịp thời cho các bệnh nhân, hạn chế tối đa tử vong; đồng thời đôn đốc các đơn vị tổ chức tiêm vaccine viêm não Nhật Bản an toàn, đạt tỷ lệ theo quy định.

Viêm não là một bệnh rất nguy hiểm, ước tính khoảng 30% bệnh nhân nhập viện tử vong; khoảng 1/3-1/2 trường hợp sống sót bị các di chứng thần kinh và tâm thần nặng nề. Khi khởi bệnh, bệnh nhân có các triệu chứng sốt cao kèm theo các dấu hiệu thần kinh như nhức đầu, buồn nôn và nôn. Trẻ co giật, mê sảng, vật vã hoặc li bì, rối loạn thần kinh thực vật (da lúc đỏ lúc xám, vã mồ hôi, mạch nhanh). Do đó, nếu thấy các triệu chứng như vậy thì người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế điều trị.

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo, để phòng bệnh nguy hiểm này, ngoài biện pháp tiêm vaccine, người dân cần chú ý vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại để muỗi không có nơi trú đậu; nên ngủ màn. Cha mẹ lưu ý không cho trẻ em chơi gần chuồng gia súc, đặc biệt lúc chập tối đề phòng muỗi đốt.

Tin cùng chuyên mục