Giúp người dân cảm nhận rõ ‘quyền’ và ‘trách nhiệm’ đối với cộng đồng

  • 05/11/2020 18:37
  • 0 bình luận
  • M.H
  • In bài

ANTD.VN -  Tuy chỉ là những nội dung thông báo in trên các khổ giấy A4, nhưng thông điệp của nó lại giúp nhiều người dân phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phấn khởi bởi cảm nhận rõ quyền và trách nhiệm công dân đối với cộng đồng.

Giúp người dân cảm nhận rõ ‘quyền’ và ‘trách nhiệm’ đối với cộng đồng ảnh 1

Người dân sẽ có điều kiện tham gia giám sát quá trình thi công, cải tạo phố Thọ Lão

Cuối tháng 10 vừa qua, trên bảng tin của khu tập thể cơ khí Trần Hưng Đạo, phường Đồng Nhân, niêm yết một số thông báo của Ủy ban nhân dân quận, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận, và của Ủy ban nhân dân phường.

Giúp người dân cảm nhận rõ ‘quyền’ và ‘trách nhiệm’ đối với cộng đồng ảnh 2

Không quá nhiều trang giấy A4, nhưng những thông điệp của thông báo đã khiến nhiều người dân phấn khởi. Nội dung là thông tin về dự án đầu tư cải tạo đồng bộ lòng đường, vỉa hè, hệ thống thoát nước tuyến phố Thọ Lão.

Người dân phấn khởi không chỉ bởi tuyến phố Thọ Lão sẽ có “diện mạo” mới, khang trang, sẽ hết hiện tượng úng ngập sau mỗi trận mưa lớn. Mà còn bởi, họ có điều kiện để nắm bắt toàn bộ quy mô dự án, từ kinh phí đầu tư xây dựng; chất liệu vật liệu được đưa vào thi công; công năng khi dự án hoàn thành; tiến độ xây lắp; và cả số điện thoại di động của lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận, Chủ nhiệm dự án và cán bộ trực tiếp chịu trách nhiệm về dự án.

Các thông báo của quận, phường còn thể hiện rất rõ nội dung, là để phát huy tối đa hiệu quả công tác giám sát của cộng đồng trong quá trình đầu tư, thi công dự án, rất cần sự tham gia giám sát, góp ý, ủng hộ của đại diện Mặt trận Tổ quốc, Ban Thanh tra nhân dân, các bác cán bộ cơ sở khu dân cư, tổ dân phố…Những thông báo này được niêm yết công khai ở bảng tin các khu tập thể dọc tuyến phố Thọ Lão: Dệt Kim Đông Xuân, Nhà máy Rượu, tập thể Trần Hưng Đạo, tập thể Vệ sinh dịch tễ và tập thể Đại học Dược. Có nghĩa, tinh thần phát huy vai trò giám sát cộng đồng được lan tỏa rộng khắp.

Trao đổi về cách làm này, ông Ngô Thế Anh – Chủ nhiệm dự án đầu tư cải tạo đồng bộ lòng đường, vỉa hè, hệ thống thoát nước tuyến phố Thọ Lão cho biết, thời gian qua, lãnh đạo Quận và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng đều thực hiện nghiêm túc tinh thần – yêu cầu là các dự án cải tạo, xây mới, sửa chữa nâng cấp hạ tầng nói riêng, đều phải có sự tham gia giám sát, góp ý của cộng đồng dân cư. Đây là sự cụ thể hóa tinh thần “dân biết, dân làm, dân kiểm tra”, đặc biệt qua đó giúp chủ đầu tư, đơn vị thi công hoàn thành tốt nhiệm vụ, vì sự phát triển, văn minh của quận và thành phố.

Tin cùng chuyên mục