Giáo hoàng cáo buộc nghiêm trọng những "lái súng" hàng đầu thế giới

  • 10/04/2019 06:15
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Việc Giáo hoàng Francis lên tiếng cho rằng phương Tây và Mỹ châm ngòi xung đột bạo lực nhiều nơi trên thế giới để bán vũ khí được xem như một cáo buộc nghiêm trọng với các “lái súng” lớn nhất thế giới.
Trẻ em Syria là nạn nhân đáng thương trong các cuộc xung đột bạo lực kéo dài nhiều năm qua ở quốc gia Trung Đông này

Trẻ em Syria là nạn nhân đáng thương trong các cuộc xung đột bạo lực kéo dài nhiều năm qua ở quốc gia Trung Đông này

Giáo hoàng Francis ngày 8-4 đã cáo buộc châu Âu và Mỹ gây ra cái chết của trẻ em ở các nước Syria, Yemen và Afghanistan, đồng thời cho rằng các nước phương Tây giàu có đã châm ngòi xung đột để bán vũ khí. Những lời cáo buộc nặng nề này được người đứng đầu giáo hội Công giáo toàn thế giới đưa ra trong phát biểu tại Viện San Carlo ở Milan, Italia, khi chỉ ra nguyên nhân khiến chiến tranh bùng nổ ở nhiều nơi trên thế giới là do “Mỹ và các nước phương Tây giàu có bán vũ khí được dùng để sát hại trẻ em và sát hại con người”. 

Theo Giáo hoàng Francis, nếu không có vũ khí sẽ không có chiến tranh ở nhiều nước như Afghanistan, Yemen và Syria. Người đứng đầu giáo hội Công giáo toàn thế giới cũng nói thêm rằng, “các nước sản xuất và bán vũ khí phải cắn rứt lương tâm về cái chết của mỗi đứa trẻ và sự tan nát của mỗi gia đình”.

Những phát biểu được xem là cáo buộc nghiêm trọng với các “lái súng” Mỹ và phương Tây của Giáo hoàng Francis diễn ra khi mà các cuộc chiến tranh và xung đột bạo lực tại các quốc gia ở khu vực Nam Á như Afghanistan, châu Phi như Yemen và đặc biệt tại Trung Đông là Syria, Iraq đã kéo dài dai dẳng nhiều năm qua khiến hàng triệu trẻ em thương vong. Cùng với đó là hàng triệu người phải bỏ nhà cửa, quê hương đi lánh nạn với một tương lai vô cùng mờ mịt.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) trước đó cũng cho rằng, thế giới đã thất bại trong việc bảo vệ trẻ em sống trong các khu vực xung đột trên khắp thế giới. Theo tổ chức quốc tế lớn nhất về chăm sóc và bảo vệ trẻ em này, hiện số quốc gia có liên quan đến xung đột đang ở mức nhiều nhất trong 3 thập kỷ qua và vì thế thế giới phải hành động nhiều hơn nữa để có thể bảo vệ và hỗ trợ trẻ em.

Cáo buộc của người đứng đầu giáo hội Công giáo toàn thế giới còn được đưa ra không lâu sau khi Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) đưa ra những số liệu đáng quan ngại về “quán quân” xuất khẩu vũ khí toàn cầu. Theo đó, Mỹ ngày càng bỏ xa các quốc gia còn lại trên thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí.

Theo số liệu được SIPRI đưa ra trong báo cáo công bố trung tuần tháng 3 vừa qua, khoảng cách giữa Mỹ và phần còn lại của thế giới trong lĩnh vực bán vũ khí ngày càng xa thêm trong giai đoạn 5 năm gần đây nhất 2014-2018. Trong giai đoạn này, xuất khẩu vũ khí của Mỹ chiếm tỷ lệ 36% tổng số vũ khí xuất khẩu trên toàn cầu so với mức 30% trong giai đoạn 5 năm trước đó 2009-2013. Mỹ cũng bỏ xa Nga về xuất khẩu vũ khí khi xuất khẩu vũ khí Mỹ trong giai đoạn 2009-2013 chỉ hơn Nga 12%, song đã vọt lên tới 75% trong giai đoạn 2014-2018.

Ông Aude Fleurant, Giám đốc chương trình chi tiêu quân sự và vũ khí của SIPRI, nhấn mạnh Mỹ đã củng cố thêm vị thế của nước này như là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu thế giới bằng việc xuất khẩu tới ít nhất 98 quốc gia trên thế giới. Rất đáng lo ngại khi hơn phân nửa số vũ khí xuất khẩu của Mỹ là bán cho khu vực Trung Đông trong giai đoạn 2014-2018, trong khi đây chính là “điểm nóng” xung đột bạo lực của thế giới nhiều năm qua.

Các nước châu Âu khác cũng là những “ông lớn” xuất khẩu vũ khí toàn cầu với Pháp là quốc gia bán vũ khí lớn thứ ba thế giới, chiếm 6,8% tổng lượng vũ khí xuất khẩu toàn cầu và tiếp theo là Đức với 6,4%. Nếu tính tổng cộng con số xuất khẩu vũ khí của các nước Liên minh châu Âu (EU), liên minh này chiếm tỷ lệ 27% toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục