Bức tranh đầy màu xám với hàng triệu trẻ em thế giới

  • 22/11/2017 05:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) vừa phác thảo bức tranh đầy màu xám với tương lai của hàng triệu trẻ em tại những quốc gia nghèo hay chịu hậu quả nặng nề của khủng hoảng kinh tế hay xung đột bạo lực.
Tương lai u ám đang đón đợi những trẻ em Syria sống trong chiến tranh, bạo lực và nghèo khó

Tương lai u ám đang đón đợi những trẻ em Syria sống trong chiến tranh, bạo lực và nghèo khó

Trong báo cáo công bố đúng vào Ngày Trẻ em thế giới 20-11, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, cứ 12 trẻ em trên thế giới hiện nay thì có 1 phải sống ở những quốc gia đang đứng trước tương lai đen tối hơn so với thời bố mẹ. Cũng theo tổ chức quốc tế trẻ em lớn nhất toàn cầu này, số liệu thống kê ở 37 quốc gia cho thấy, có khoảng 180 triệu trẻ em nhiều khả năng phải tiếp tục sống trong cảnh cực kỳ nghèo đói, không được đến trường hoặc bị thiệt mạng do bạo lực, tăng so với số trẻ em lâm vào hoàn cảnh tương tự cách đây 20 năm. 

Ông Laurence Chandy, Giám đốc phụ trách Nghiên cứu, Dữ liệu và Chính sách của UNICEF cho biết, đây là một nghịch lý bởi trong 20 năm qua, thế giới đã đạt được nhiều tiến bộ to lớn, chưa từng có trong nỗ lực cải thiện tiêu chuẩn sống cho trẻ em. Tuy nhiên, những thành quả này đã không thể đến được với mọi trẻ em trên thế giới và vẫn còn một nhóm thiểu số trẻ em không được hưởng những thành quả này. 

Cũng theo báo cáo ở UNICEF, số người phải sống với thu nhập chưa tới 1,9 USD/ngày (mức sống nghèo khổ) đã gia tăng thời gian qua tại 14 quốc gia, chủ yếu do bạo động, xung đột hay quản trị kém. Và đây là nguyên nhân chính khiến triển vọng trẻ em những quốc gia này thoát khỏi cảnh nghèo đói cùng cực, được tiếp cận giáo dục căn bản và tránh được những cái chết do bạo lực, càng trở nên mờ mịt. 

Cơ quan chuyên trách về trẻ em của Liên hợp quốc chỉ rõ, do các cuộc khủng hoảng tài chính, tốc độ gia tăng dân số nhanh chóng và tác động của các cuộc xung đột, số trẻ em theo học tiểu học đã giảm khá mạnh ở 21 quốc gia. Trong khi đó, số ca tử vong do bạo lực ở trẻ em dưới 19 tuổi gia tăng ở 7 quốc gia đang có xung đột. 

Tương lai u ám nhất là đối với những trẻ em tại các quốc gia, khu vực bị chiến tranh hay xung đột bạo lực. Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), hiện có khoảng 28 triệu trẻ em trên thế giới đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do xung đột và bạo lực trong nước, cũng như xuyên biên giới, mỗi ngày có hàng chục nghìn trẻ trên thế giới phải rời bỏ nhà cửa do xung đột, bất ổn an ninh và bị ngược đãi.

Điều này thấy rất rõ ở 2 “lò lửa” Syria và Iraq khi hiện có tới gần 12 triệu trẻ Syria trong lãnh thổ nước này và ở những nước tiếp nhận người tị nạn Syria cần được hỗ trợ nhân đạo, tăng so với 500.000 trẻ hồi năm 2012. Tại Iraq, hơn 5 triệu trẻ cần được viện trợ lúc các cuộc giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi.

Để cứu vãn tương lai trẻ em chịu thiệt thòi trên thế giới, UNICEF đã yêu cầu cung cấp một khoản cứu trợ trị giá 3,3 tỷ USD trong năm 2017 để trợ giúp 48 triệu trẻ em đang sống trong các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột hoặc khủng hoảng nhân đạo. UNICEF cho biết, khoản tài trợ này nhằm trợ giúp các trẻ em đang sống trong điều kiện khó khăn tại các nước như Syria, Yemen, Iraq, Nam Sudan, Nigeria, Afghanistan… để các em được tiếp cận với nước sạch, dinh dưỡng, giáo dục, được chăm sóc sức khỏe và được bảo vệ khỏi bạo lực và xung đột.

“Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai” - UNICEF kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hành động, trước hết giúp đỡ thiết thực và hiệu quả hơn nữa cho trẻ em ở những khu vực chiến tranh, bạo lực và nghèo khó. Nếu không, cánh cửa tương lai sẽ đóng chặt với hàng triệu trẻ em bất hạnh.

Tin cùng chuyên mục