Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai giãi bày về "phút chạnh lòng" và niềm tin giữa tâm dịch Covid-19

  • 30/03/2020 10:30
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trong bối cảnh Bệnh viện Bạch Mai thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và số ca mắc Covid-19 vẫn đang tăng lên, một bệnh viện dã chiến đã được dựng lên ngay trong khuôn viên bệnh viện này để ứng phó với tình huống xấu nhất.
Giám đốc BV Bạch Mai

Giám đốc BV Bạch Mai

Nguyễn Quang Tuấn  (nam, ở giữa) tại Bệnh viện dã chiến ngay trong khuôn viên bệnh viện

Sáng nay, 30-3, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bắt đầu từ đêm 28-3, lực lượng quân đội đã hỗ trợ Bạch Mai dựng lên một bệnh viện dã chiến trong khuôn viên bệnh viện để điều trị bệnh nhân Covid-19. Đây là phần kịch bản dự phòng để bệnh viện sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất.

Trả lời báo chí, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin, từ 3 ngày qua, Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện quyết sách “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, cách ly toàn bộ nhân viên y tế, bác sĩ, bệnh nhân đang có mặt trong bệnh viện, chỉ cho phép những người có liên quan ra vào.

Số lượng người có mặt tại bệnh viện hiện tại khoảng gần 3.500 người. Trong đó, có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận. Tình trạng bên trong bệnh viện hiện vẫn duy trì tốt. Người bệnh được nhân viên y tế chăm sóc chu đáo.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn chia sẻ, có rất nhiều tấm gương vì người bệnh. Chẳng hạn: có một nữ bác sĩ trẻ mang thai tháng cuối, đang cách ly tại C9 Viện Tim mạch – Bệnh viện Bạch Mai. Mặc dù là tháng thai cuối phải gặp nhiều khó khăn về tâm lý nhưng nữ bác sĩ vẫn xung phong ở lại bệnh viện để chăm sóc cho người bệnh...

“Tinh thần của nhân viên y tế rất tốt, toàn tâm chăm sóc cho người bệnh. Chúng tôi quyết tâm không chỉ chữa khỏi bệnh mà còn không để xảy ra lây nhiễm hoặc lây nhiễm chéo trong bệnh viện” – ông Tuấn khẳng định.

"Nội bất xuất ngoại bất nhập" nhưng trong tâm dịch, các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vẫn vững tin vượt qua đại dịch

"Nội bất xuất ngoại bất nhập" nhưng trong tâm dịch, các y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai vẫn vững tin vượt qua đại dịch

Điều đặt ra là: Với số lượng hơn 1.300 người bệnh nặng như vậy, các y, bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai làm thế nào để vừa đảm bảo chăm sóc cho bệnh nhân, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình?

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thừa nhận, thực tế hiện nay, tại bệnh viện khá khó khăn và bệnh viện đã kiến nghị Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội, các ban ngành liên quan để có các giải pháp tháo gỡ, cùng hỗ trợ.

GS Nguyễn Quang Tuấn cũng chia sẻ, trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, ông và các đồng nghiệp ở Bệnh viện Bạch Mai ít nhiều bị kỳ thị, bị xem là nguồn lây, là người mang Covid đến. Thậm chí, một bác sĩ ở viện dù có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV nhưng khi bà nội mất, cả dòng họ không cho về để chịu tang bà. Đây là điều cán bộ, nhân viên bệnh viện rất buồn.

“Đáng buồn hơn nữa, chúng tôi cần các bác sĩ của chúng tôi đang ở nhà vào bệnh viện hỗ trợ, nhưng tại nơi cư trú, họ bị địa phương ra quyết định cách ly tại nhà. Như vậy, tại mặt trận Bạch Mai này, chúng tôi đang thiếu đội ngũ bác sĩ, thiếu vật dụng sinh hoạt hàng ngày như điều kiện ăn uống, nghỉ ngủ. Khi không được tái sản xuất sức lao động đầy đủ, đội ngũ nhân viên y tế trong bệnh viện sẽ không trụ được lâu” – ông Tuấn nói.

Cuối cùng, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: "Hiện nay, chúng tôi vui mừng được thông báo với bà con, với người bệnh và anh em đồng nghiệp, rằng những nhân viên y tế của chúng tôi đều có kết quả âm tính. Như vậy, rõ ràng các nhân viên y tế, người lao động tại Bệnh viện Bạch Mai không phải là nguồn lây nhiễm".

Tin cùng chuyên mục