Giá vàng chịu tác động trái chiều từ chứng khoán và USD

  • 11/09/2020 11:22
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều nhà đầu tư đã chuyển vốn sang tài sản trú ẩn an toàn, bảo vệ tài sản của họ trước biến động khó lường của thị trường chứng khoán, điều này giúp giá vàng tăng. Tuy nhiên, đà tăng đang bị kìm hãm bởi đồng USD mạnh lên.

Những phiên gần đây, việc giới đầu tư liên tục bán tháo cổ phiếu công nghệ khi lo ngại rằng đà tăng trưởng vừa qua là “quá nhanh, quá nguy hiểm”, đã đem lại lợi ích cho vàng. Theo đó, nhiều nhà đầu tư đã chuyển vốn sang tài sản trú ẩn an toàn, bảo vệ tài sản của họ trước biến động khó lường của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, đà tăng của vàng đã bị chững lại khi đồng USD mạnh lên. Hôm qua, cuộc họp Hội đồng Thống đốc của ECB đã nhắc lại rằng sẽ duy trì kế hoạch nới lỏng định lượng trị giá 1,35 nghìn tỷ Euro.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cũng cho biết Hội đồng Thống đốc đã thảo luận “một cách sâu rộng” về sức mạnh gần đây của đồng tiền chung châu Âu (Euro), nhưng nhắc lại rằng Ngân hàng trung ương không nhắm mục tiêu vào tỷ giá hối đoái.

Giá vàng chịu tác động trái chiều từ chứng khoán và USD ảnh 1

Chứng khoán và USD đang tác động trái chiều lên giá vàng

Phát biểu của ông Christine Lagarde đã giúp USD chuyển từ vùng tiêu cực sang tích cực. Sự đảo ngược này của đồng đô la Mỹ đã làm xói mòn phần lớn mức tăng đã chứng kiến ​​trước đó của vàng.

Dù vậy, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm (đêm qua theo giờ Việt Nam ), hợp đồng vàng giao tháng 12 tăng 9,4 USD (tương đương 0,5%) lên 1.964,3 USD/ounce. Đây là phiên tăng thứ ba của giá vàng kỳ hạn này. Trên thực tế, hợp đồng vàng giao tháng 12 có lúc đã giao dịch ở mức cao nhất trong ngày là 1975,20 USD/ounce trước khi rút lui.

Đối với hợp đồng vàng giao ngay, mức giá cũng được cộng thêm 0,7% lên 1.959,93 USD/ounce.

Tuy nhiên, sang đến sáng nay, giá vàng lại quay đầu giảm nhẹ với mức giảm gần 8 USD/oune. Đây chính là lý do vàng trong nước không duy trì được đà tăng.

Sáng nay giá vàng trong nước quay đầu điều chỉnh. Giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) sau khi tăng 300 nghìn đồng mỗi lượng trong phiên hôm qua thì đến sáng nay lại được điều chỉnh giảm 50 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều, đưa giá mua vào – bán ra về mức 56,00 – 56,70 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,00 – 56,72 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tương tự, Tập đoàn DOJI cũng giảm nhẹ 30 nghìn đồng mỗi lượng, về mức 56,10 – 56,55 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức giá phổ biến mà các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước đang áp dụng đối với vàng SJC.

Tin cùng chuyên mục