Đồng USD mạnh “đe dọa” giá vàng tuần này

  • 07/09/2020 10:25
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Giá vàng thế giới giảm 2% trong tuần trước, trong bối cảnh những dữ liệu kinh tế tốt hơn dự báo của Mỹ đã giúp đồng USD mạnh lên. Xu hướng này được dự đoán sẽ còn tiếp diễn trong tuần này.

Trong tuần trước, giá vàng miếng SJC bán ra tuần này dao động trong khoảng 56,5-57,7 triệu đồng/lượng. Chốt phiên, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC tại 55,75 – 56,70 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,75 – 56,72 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Sang đến sáng nay 7/9, doanh nghiệp này điều chỉnh tăng nhẹ 50 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng giảm 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, giao dịch tại 55,80 – 56,65 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,80 – 56,67 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trong khi đó, DOJI cũng chỉ tăng 30 nghìn đồng/lượng vàng chiều mua vào nhưng giảm 120 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, tính đến 10h sáng nay. Theo đó, giá Âu vàng Phúc Long, vàng SJC tại doanh nghiệp này đang là 56,03 - 56,58 triệu đồng/lượng.

Đồng USD mạnh “đe dọa” giá vàng tuần này ảnh 1

Giá vàng trong nước tuần qua khá trầm lắng

Tại PNJ giá vàng giao dịch tại 56,00 – 56,70 triệu đồng/lượng; Bảo Tín Minh Châu 56,05 – 56,60 triệu đồng/lượng; Phú Quý 56,00 – 56,70 triệu đồng/lượng…

Sản phẩm vàng 999,9 của các doanh nghiệp kim hoàn lớn đang rẻ hơn khoảng 2 triệu đồng/lượng so với vàng miếng ở chiều bán ra.

Trên thế giới, chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu (4/9), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 3,6 USD/ounce, tương đương tăng gần 0,2%. Giá vàng giao sau trên sàn COMEX giảm 3,5 USD/ounce, tương đương giảm gần 0,2%. Như vậy, sau 3 phiên giảm liên tiếp, giá vàng thế giới đã mất khoảng 2,1% trong tuần qua, dưới áp lực của đồng USD.

Theo báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4/9, khu vực kinh tế tư nhân của nước này bất ngờ có thêm 1,4 triệu việc làm mới trong tháng 8, khiến tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh còn 8,4% từ mức 10,2% của tháng 7. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp nền kinh tế lớn nhất thế giới chứng kiến con số việc làm khả quan hơn.

Báo cáo việc làm này là một tín hiệu tích cực về nền kinh tế Mỹ, và bởi thế nó giúp đồng USD vững mạnh thêm, là một nhân tố tiêu cực đối với giá vàng.

Tuy vậy, một số nhà chuyên môn tin còn quá sớm để kết luận rằng nền kinh tế Mỹ đã ổn. Trên cơ sở này, họ cho rằng giá vàng vẫn còn cơ hội để tăng cao hơn, dù nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục giằng co mạnh trong thời gian trước mắt.

Họ cho rằng nền kinh tế phải duy trì được sự cải thiện sức mạnh trong những tháng tới thì Cục Dự trữ Liên bang (Fed) mới có thể tin rằng sự phục hồi của thị trường việc làm là bền vững và giảm bớt những gói kích thích của họ.

Ngoài sự tăng giá của đồng USD, giới phân tích khuyến cáo một nhân tố khác mà các nhà đầu tư vàng nên theo dõi kỹ vào tuần tới, đó là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ dự kiến diễn ra vào ngày 10/9 của ECB.

Tuần này, USD đã tăng giá so với đồng Euro sau khi ông Philip Lane, một quan chức của ECB, nói rằng mức tỷ giá của đồng tiền chung châu Âu so với đồng bạc xanh không phải là một vấn đề đối với ECB. Những phát biểu này được hiểu là có thể ECB sẵn sàng để đồng Euro giảm giá so với USD, tức là họ đẩy mạnh lạm phát lên thông qua các gói kích thích kinh tế.

Với việc USD đi lên thì vàng – một kim loại định giá bằng USD chắc chắn sẽ gặp bất lợi.

Tin cùng chuyên mục