FIFA trả lời việc "cấm chiếu World Cup tại quán cà phê, nhà hàng..."

  • 14/06/2018 22:19
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Vài giờ trước khi trái bóng World Cup 2018 chính thức lăn trên các sân cỏ nước Nga, người dân và giới kinh doanh nhà hàng, quán cà phê... tại Việt Nam hoang mang trước thông tin "không được phép chiếu trực tiếp World Cup 2018" phục vụ khách hàng.

Sự việc bắt nguồn sau khi bản tin thời sự VTV ngày 13-6 cho biết các tụ điểm cafe bóng đá không được phát sóng trực tiếp những trận đấu thuộc World Cup 2018 nếu không có phép từ đơn vị cung cấp bản quyền.

Trao đổi với báo chí về thông tin này, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập VTV nói: "VTV không liên quan gì đến các quyền này nên chủ quán cà phê, nhà hàng không phải xin phép VTV để phát sóng miễn phí World Cup cho khách hàng. VTV không mua quyền cấp và phát miễn phí này của FIFA nên hiện giờ tổ chức, cá nhân nào muốn phát World Cup miễn phí như vậy phải xin phép FIFA - tổ chức đang giữ bản quyền việc này".

VTV đăng tải trả lời của FIFA về quyền trình chiếu World Cup tại các tụ điểm công cộng

VTV đăng tải trả lời của FIFA về quyền trình chiếu World Cup tại các tụ điểm công cộng

Và trong thông báo phát đi chiều 14-6, VTV cho biết sau khi liên hệ, FIFA đã có trả lời về quyền trình chiếu công cộng các trận đấu ở World Cup 2018.

"Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình, phát thanh miễn phí chương trình World Cup 2018 trên các kênh truyền hình của VTV, Đài truyền hình TP.HCM, kênh phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, nếu các tín hiệu này có thể nhận được một cách thông dụng (không nhằm mục đích quảng bá, quảng cáo cho bất kỳ nhãn hiệu thương mại nào, không nhằm mục đích thu tiền) trên các màn hình tivi hoặc máy thu thanh cá nhân (ngoại trừ phương tiện di động) được đặt ở các nơi công cộng như quán bar, khách sạn, tòa nhà văn phòng, công trường, giàn khoan, xe bus, tàu, các cơ sở giáo dục, bệnh viện và những nơi khác không phải là nhà riêng trong lãnh thổ Việt Nam (nhưng không bao gồm trên máy bay và tàu biển), thì việc này không bị coi là vi phạm", thông báo của VTV cho hay.

Cũng theo VTV, các đơn vị truyền hình, phát thanh truyền hình có thỏa thuận tiếp phát sóng lại chương trình World Cup của VTV cũng không bị xem là vi phạm bản quyền.

"Ngoại trừ các trường hợp nêu trên, mọi việc thực hiện trình chiếu công cộng phải được FIFA chấp thuận bằng văn bản trước khi thực hiện", VTV kết luận.

Khán giả Việt Nam có thể theo dõi World Cup tại các quán cà phê, nhà hàng

Khán giả Việt Nam có thể theo dõi World Cup tại các quán cà phê, nhà hàng

Còn theo thông tin trên trang chủ FIFA, tổ chức này phân loại 3 hình thức "tụ điểm công cộng" gồm công chiếu công cộng có quảng cáo, công chiếu công cộng không quảng cáo và công chiếu công cộng đặc biệt không quảng cáo.

Trong số này, các sự kiện công chiếu có quảng cáo hoặc công chiếu đặc biệt không quảng cáo bắt buộc phải liên hệ để xin giấy phép từ FIFA. 

Còn với sự kiện công chiếu không có quảng cáo và cũng không đặc biệt, như là các quán cafe, nhà hàng, quán rượu... thì FIFA không yêu cầu xin giấy phép nhưng vẫn phải tuân theo các quy định của FIFA về việc công chiếu công khai.

Như vậy có thể hiểu, các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn... tại Việt Nam nếu chiếu World Cup phục vụ khách hàng không bị coi là vi phạm bản quyền với VTV, cũng không bị FIFA cấm đoán song cần tuân theo các quy định của đơn vị cấp phát bản quyền giải đấu này.

Tin cùng chuyên mục