FED chính thức tăng lãi suất 0,25%, tỷ giá trong nước vẫn bám trần

  • 17/12/2015 08:37
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Kết thúc phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã chính thức quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ. Cụ thể, Ủy ban thị trường mở (FOMC) thuộc FED nhất trí nâng lãi suất từ mức 0-0,25% lên 0,25-0,5%.
Tính trong vòng 1 tháng qua, tỷ giá VND/USD đã được các ngân hàng điều chỉnh tăng thêm 200 đồng

Tính trong vòng 1 tháng qua, tỷ giá VND/USD đã được các ngân hàng điều chỉnh tăng thêm 200 đồng


Quyết định trên được FED đưa ra trong bối cảnh các điều kiện trên thị trường lao động đã được cải thiện đáng kể trong năm nay. Đồng thời có sự tin tưởng vào mục tiêu lạm phát sẽ tăng lên mức 2% trong trung hạn.

FED cũng phát đi tín hiệu về việc lãi suất sẽ được nâng lên từ từ, lộ trình tăng sẽ phụ thuộc vào các số liệu trong thời gian tới. Theo FOMC dự báo, đến cuối năm 2016, lãi suất sẽ vào khoảng 1,375%. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 4 lần điều chỉnh nâng lãi suất trong năm với mức tăng mỗi lần khoảng 0,25%.

Như vậy, với quyết định nói trên, lãi suất trên thị trường Mỹ đã chính thức chấm dứt thời kỳ giữ lãi suất thấp kỷ lục trong gần 10 năm qua ở mức gần bằng 0% nhằm kích thích kinh tế sau cuộc khủng hoảng năm 2008.

Tại thị trường trong nước, niêm yết tỷ giá VND/USD mở cửa phiên giao dịch hôm nay (17-12) ở mức 22.517-22.547 VND/USD (mua vào – bán ra), không thay đổi so với giá đóng cửa ngày hôm qua.

Trước đó, tỷ giá VND/USD đã được các ngân hàng điều chỉnh tăng mạnh. Nhiều ngân hàng thương mại niêm yết mức giá bán ra chạm trần do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Theo các chuyên gia, việc FED tăng lãi suất đã được dự báo trước, do đó tác động đã được phản ánh vào mức điều chỉnh tăng của thị trường trong suốt thời gian vừa qua. 

Tin cùng chuyên mục