Xe+

E ngại bị phản đối, trạm thu BOT QL38 muốn giảm 100% phí cho người dân quanh trạm

  • 13/05/2018 07:30
  • 1 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -Chủ đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo QL38 đã bày tỏ với Bộ GTVT muốn giảm 100% phí cho người dân sinh sống xung quanh trạm BOT 38.

Công ty Cổ phần BOT 38-nhà đầu tư dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp QL38 đoạn nối QL1 với QL5 qua địa phận tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) vừa đề nghị Bộ GTVT xem xét và chấp thuận giảm 100% phí dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các phương tiện của người dân tại hai thôn Chi Hồ, Chi Trung xã Tân Chi (Tiên Du, Bắc Ninh), nơi đặt trạm thu phí hoàn vốn dự án.

Trạm thu phí BOT 38 tại Km11+625 QL38 được Bộ GTVT chấp thuận cho đặt tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Ngày 8-2, Bộ GTVT đã có bản về việc giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các hộ dân lân cận tại trạm thu phí. 

Chủ đầu tư lo ngại người dân phản đối trạm thu phí QL38 nên muốn miễn phí 100% cho người dân địa phương

Chủ đầu tư lo ngại người dân phản đối trạm thu phí QL38 nên muốn miễn phí 100% cho người dân địa phương

Theo đó, mức giảm giá là 50% cho phương tiện không kinh doanh và 40% cho phương tiện khác được đa số nhân dân 12 xã trong vùng giảm giá 5km xung quanh trạm đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, với 2 thôn Chi Trung, Chi Hồ thuộc xã Tân Chi nằm sát trạm thu phí BOT38 vẫn chưa được người dân hai thôn đồng tình, ủng hộ.

Theo Công ty CP BOT 38, thời gian trước khi trạm thu phí BOT 38 thu phí chính thức, có rất nhiều ý kiến bức xúc của người dân hai thôn trên về mức giảm giá. Nhiều người dân đã đến Công ty CP BOT38 và trạm thu phí để phản ánh, đồng thời đề nghị thôn và UBND xã Tân Chi có văn bản kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền đề nghị cho giảm 100% giá vé. 

“Nếu việc này chưa thực hiện được, người dân sẽ gây khó khăn cho việc thu phí, tiềm ẩn rất lớn nguy cơ mất an ninh trật tự tại trạm thu phí BOT 38,” ông Lưu Quang Lãm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT 38 cho hay.

Theo ông Lãm, từ ngày trạm thu giá BOT 38 được thu phí chính thức (10-4 vừa qua), một số người dân cố tình gây khó khăn, chây ì cho xe đừng đỗ tại trạm thu phí, không chịu mua vé, làm ảnh hưởng đến hoạt động thu phí của trạm.

Trạm thu phí BOT 38 đã nhiều lần phối hợp với chính quyền xã Tân Chi, công an huyện Tiên Du, Cảnh sát giao thông tỉnh Bắc Ninh tuyên truyền giải thích cho những người dân thuộc 2 thôn trên không nên dừng xe, cản trở hoạt động tại trạm BOT, chờ các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

“Mặc dù chưa có sự việc đáng tiếc nào xảy ra, tuy nhiên, người dân 2 thôn chi Trung, Chi Hồ vẫn liên tục gây sức ép với trạm và chính quyền địa phương,” ông Lãm thừa nhận.

Theo thống kê của Công ty Cổ phần BOT 38, số lượng xe 2 thôn Chi Trung, Chi Hồ theo số liệu của xã cung cấp cho trạm thu giá là 232 xe. Số lượng xe này không lớn, cùng với việc các tuyến đường tránh trạm đều đi qua hai thôn trên nên nếu không được giảm giá 100% thì số lượng xe này cơ bản vẫn tìm cách trốn tránh trạm.

Vi vậy, Công ty CP BOT 38 đề nghị Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét và chấp thuận giảm 100% giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các phương tiện của người dân tại hai thôn Chi Hồ, Chi Trung xã Tân Chi để tạo được sự đồng thuận của nhân dân hai thôn, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Dự án BOT QL38 có tổng chiều dài 28,6km với điểm đầu km4+200 (địa phận TP Bắc Ninh), điểm cuối tại km32+800 (giao với QL 5 địa phận huyện Bình Giang, Hải Dương) với tổng mức đầu tư gần 1.700 tỷ đồng, thời gian thu phí hoàn vốn dự án dự kiến là 19 năm 1 tháng.

Tin cùng chuyên mục