Đức xét xử vụ trộm đồng xu vàng nặng 100kg trị giá hàng triệu euro

  • 12/01/2019 06:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Bốn đối tượng bị cáo buộc thực hiện vụ trộm táo tợn một đồng xu khổng lồ bằng vàng trị giá hàng triệu euro từ một bảo tàng ở Berlin, Đức đã bị đưa ra xét xử vào ngày 10-1. 

Đức xét xử vụ trộm đồng xu vàng nặng 100kg trị giá hàng triệu euro ảnh 1Một bị cáo cầm tờ tạp chí để che mặt tại phiên tòa 

Đập vỡ tủ chống đạn

Những đối tượng này bị buộc tội đánh cắp đồng xu vàng “Big Maple Leaf” nặng 100kg từ Bảo tàng Bode sau khi sử dụng thang để vào cửa sổ tầng ba, đập vỡ tủ chống đạn có đồng xu được trưng bày trong đó, sau đó vận chuyển nó trong xe cút kít đến một công viên gần đó rồi đưa lên xe chạy trốn. 

Vụ trộm xảy ra vào sáng sớm 27-3-2017 đã khiến công chúng Đức choáng váng, bởi sự táo tợn, đơn giản và cách thức trộm có vẻ lỗi thời của nó. Điều đáng nói là khi vụ trộm xảy ra, không có chuông báo động nào được kích hoạt trong bảo tàng, trong khi camera giám sát bị vô hiệu hóa. Do đó, để điều tra vụ trộm, cảnh sát tiến hành phân tích hình ảnh từ các camera giám sát ở nhà ga và các tòa nhà gần đó. 

Ba trong số những bị cáo bị đưa ra xét xử được xác định tên là Wissam R, Ahmed R và Wayci R, là anh em trai trong một gia đình tội phạm ở Berlin. Tên thứ tư là một nhân viên bảo vệ được xác định tên Denis W, kẻ bị cáo buộc làm nội gián, cung cấp thông tin quan trọng về bảo tàng nhằm hỗ trợ 3 đối tượng kia thực hiện trót lọt vụ trộm táo tợn.

Đồng xu - có đường kính 53cm và dày 3cm - được bảo tàng mượn từ một nhà sưu tập tư nhân và trưng bày nó kể từ tháng 12-2010. Đây là đồng tiền xu lớn thứ hai thế giới, được đúc bằng vàng nguyên chất do Xưởng đúc tiền Hoàng gia Canada phát hành năm 2007 và in hình Nữ hoàng Anh Elizabeth II. Mặc dù trên mặt đồng xu chỉ ghi mệnh giá 1 triệu đô la Canada, nhưng nó có giá trị lên tới 4 triệu euro tính theo giá vàng tại thời điểm bị đánh cắp. 

Sau gần 2 năm tìm kiếm, cảnh sát vẫn chưa tìm thấy dấu tích của đồng tiền quý giá. Người ta cho rằng nó có thể đã bị nấu chảy rồi chia ra thành từng phần nhỏ hoặc tẩu tán ra nước ngoài. Trong khi các thợ kim hoàn chuyên nghiệp sử dụng lò có nhiệt độ ít nhất 1.063 độ C để nấu chảy vàng, thì những người nghiệp dư có thể làm điều tương tự với một chiếc đèn xì.

Đức xét xử vụ trộm đồng xu vàng nặng 100kg trị giá hàng triệu euro

Nỗ lực che giấu bằng chứng bất thành

Các điều tra viên tiết lộ, gia đình Wissam R là một phần của băng nhóm tội phạm khét tiếng với các thành viên trong nhóm thực hiện nhiều vụ phạm tội suốt nhiều năm, bao gồm đột nhập, cướp ngân hàng và cho nổ tung nhà băng để che giấu bằng chứng và các hành động bạo lực khác ở Berlin.

Mùa hè năm ngoái, các nhân viên điều tra ở Berlin đã tịch thu 77 tài sản trị giá 9,3 triệu euro mà các thành viên trong gia đình Wissam R bị cho là đã mua chúng bằng các hoạt động tội phạm. 

Trong quá trình điều tra vụ trộm đồng tiền xu, các công tố viên cho biết những kẻ chưa rõ danh tính đã cố gắng phá hủy bằng chứng trong chiếc xe được cho là bọn trộm dùng để chạy trốn. Chiếc xe này vốn đã bị cảnh sát thu giữ sau một cuộc biểu tình bằng xe ô tô một cách bất hợp pháp. Theo đó, các đối tượng đã tiếp cận được khu vực của cảnh sát, nơi chiếc xe đang đỗ và phun bọt chữa cháy vào bên trong nó. Nhưng những nỗ lực che giấu bằng chứng đã thất bại. 

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài khoảng 12 ngày với sự hiện diện đông đảo của các cơ quan truyền thông tại tòa án khu vực Berlin dành cho tội phạm thanh thiếu niên do độ tuổi của ba bị cáo - trong khoảng từ 18 đến 20 - khi chúng bị cáo buộc thực hiện vụ trộm.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục