Đức kỷ niệm 25 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ

  • 10/11/2014 01:15
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - 25 năm sau ngày Bức tường Berlin sụp đổ, nước Đức đã dành một ngày kỉ niệm trọng đại để tưởng nhớ về sự kiện này.

Không khí ở nước Đức ngày này so với 25 năm về trước hoàn toàn khác, không chỉ là sự bồi hồi khi nhớ lại, mà còn là niềm tự hào, niềm biết ơn. Hơn 100.000 du khách đã đổ dồn về Berlin để được chiêm ngưỡng, được sống trong không khí của một nước Đức dũng cảm và mạnh mẽ.

Hơn 8.000 quả bóng bay được thắp sáng rực rỡ

Hơn 8.000 quả bóng bay được thắp sáng rực rỡ

Hơn 8.000 quả bóng bay được thắp sáng rực rỡ

Bức tường lịch sử trải dài 155km (96 dặm) “cắt ngang” Berlin nhưng ngày nay chỉ còn khoảng 3km vẫn tồn tại như một di tích lịch sử thời kỳ chiến tranh lạnh u ám của thế giới.  Đức đã tái hiện lại Bức tường Berlin với hơn 8.000 quả bóng bay sáng trắng rực rỡ và sẽ được thả lên không trung ngay trong đêm 9-11, biểu tượng cho sự biến mất của bức tường.
Thủ tướng Đức Angela Merkel hồi tưởng lại ký ức về mùa thu năm 1989

Thủ tướng Đức Angela Merkel hồi tưởng lại ký ức về mùa thu năm 1989

Thủ tướng Đức Angela Merkel hồi tưởng lại ký ức về mùa thu năm 1989

Phát biểu trong lễ kỷ niệm 25 năm, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng: “Bức tường Berlin sụp đổ đã cho thế giới thấy được rằng giấc mơ sẽ trở thành hiện thực, đó là ngày chứng minh cho chúng ta thấy rằng tự do sẽ không bao giờ bị khuất phục”.

"Nhờ sự dũng cảm của những người Đông Đức, mà Bức tường đã mở. Trong một đất nước vốn không có nhiều ngày kỷ niệm vui sau chặng đường lịch sử trong thế kỷ 20, người Đức có thể tự hào về ký ức đã đưa đến sự sụp đổ của Bức tường Berlin vào ngày 9/11/1989",  Reuters dẫn lời bà.

"Chúng tôi có thể thay đổi mọi thứ tốt hơn. Đây là thông điệp cho Ukraine, Iraq và những nơi khác, nơi mà nhân quyền đang bị đe dọa”.

Thủ tướng Merkel, người đã lớn lên ở Đông Đức, và các quan chức khác đã đặt hoa hồng tại một trong những phần còn lại của bức tường để hồi tưởng về dấu mốc quan trọng trong lịch sử đất nước.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 8-11, bà Merkel cũng hồi tưởng lại ký ức ngày Bức tường được mở. “Đó là một cảm giác tuyệt vời và hạnh phúc, một buổi tối mà tôi không bao giờ quên”.

Bức tường Berlin được chính phủ Cộng hòa Dân chủ Đức dựng lên từ năm 1961 nhằm ngăn những người ở bên đông trốn sang bên tây. Nó ban đầu là một bức tường xây bằng gạch, sau đó gia cố thêm thành hai lớp tường, cùng hàng rào và hào nước, cắt qua các phố, bao quanh Tây Berlin. Ít nhất 138 người đã mất mạng khi cố vượt qua Bức tường.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục