Đức kêu gọi Nga - Mỹ đoàn kết chống IS

  • 30/11/2015 15:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đức đang kêu gọi thành lập một liên minh toàn cầu, bao gồm các cường quốc trên thế giới trong đó có Nga và Mỹ, nhằm chống lại một kẻ thù chung là Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nhóm phiến quân đang hoành hành khắp Iraq và Syria.

“Tất cả mọi người cần phải tham gia khối liên minh toàn cầu mới, nhất là khi tuyên bố này đã được đưa ra bởi cả Liên Hợp Quốc”, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild và khẳng định rằng, bất kì sự bất đồng nào cũng có thể củng cố sức mạnh cho IS.

Đức kêu gọi thành lập một liên minh chống khủng bố mới

Đức kêu gọi thành lập một liên minh chống khủng bố mới

Đức kêu gọi thành lập một liên minh chống khủng bố mới

Vào hôm 20-11, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã xác định IS đang mang một mối nguy hiểm chưa từng có đối với an ninh và hoà bình thế giới. Nghị quyết 2249 kêu gọi các nước thành viên nên làm mọi đều có thể nhằm ngăn chặn hoạt động của IS tại Iraq và Syria.

Theo Bộ trưởng Ursula von der Leyen, để làm suy yếu IS, các nước phải hạn chế khả năng điều động phần tử, tiêu diệt các trại huấn luyện và đặc biệt, cắt nguồn doanh thu từ dầu mỏ của IS. Ngoài ra, bà Ursula von der Leyen cho rằng, những người theo đạo Hồi ở khu vực chiến tranh nên tránh xa nhóm khủng bố cực đoan để tránh bị liên luỵ vì chiến dịch của phương Tây không phải là chống lại toàn bộ đạo Hồi.

Cho đến nay, như một phần của liên quân do Mỹ dẫn đầu, Đức đang cân nhắc gửi thêm 1.200 nhân sự quân đội đến hỗ trợ cho không quân nước này đang hoạt động tại Iraq. Ngoài ra, như Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hứa, Berlin sẽ gửi từ 4 đến 6 máy bay do thám Tornado, có trang bị các camera hồng ngoại đặc biệt để phát hiện các vị trí của IS, cũng như một tàu hộ tống, nhằm bảo vệ cho tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp đang đóng ở Địa Trung Hải. Đức cũng sẽ cung cấp các máy bay tiếp nhiên liệu và chia sẻ thông tin tình báo với Pháp. Hiện tại, sứ mệnh của Đức ở Syria sẽ chỉ tập trung vào các nhiệm vụ trinh sát, do thám chứ không tham gia tấn công trực tiếp vào những vị trí của IS. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục