Dự án trạm biến áp 110kV Phú Xuyên: Đáp ứng nhu cầu cấp bách của nhân dân

  • 16/05/2018 16:17
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Huyện Phú Xuyên hiện chưa có trạm biến áp (TBA) 110kV nên nếu không xây dựng TBA riêng, việc cấp điện cho sinh hoạt và sản xuất của địa phương sẽ gặp nhiều khó khăn, trước mắt là ngay trong mùa hè năm 2018.

Dự án trạm biến áp 110kV Phú Xuyên: Đáp ứng nhu cầu cấp bách của nhân dân ảnh 1

TBA 110kV Phú Xuyên sẽ đặt tại cánh đồng chéo B, thị trấn Phú Xuyên

Cần thiết phải triển khai dự án

Ông Nguyễn Văn Cương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Xuyên cho biết, huyện Phú Xuyên chưa có TBA 110kV, nên hiện nay nguồn điện cung cấp cho huyện chủ yếu phụ thuộc vào khả năng cung cấp điện của TBA 110kV Tía (thuộc huyện Thường Tín).

Tuy nhiên, theo Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), TBA Tía cũng đang trong tình trạng đầy tải, tương lai chỉ đủ cấp điện phục vụ cho huyện Thường Tín.

Theo ông Nguyễn Danh Duyên - Phó Tổng giám đốc EVNHANOI, nếu TBA 110kV Phú Xuyên không được xây dựng và nhu cầu tiêu thụ điện tiếp tục tăng thì nguy cơ quá tải sẽ xảy ra đối với không chỉ TBA Tía mà còn ảnh hưởng đến hệ thống đường dây cao thế. Trong trường hợp này, khả năng cấp điện cho huyện Phú Xuyên sẽ bị ảnh hưởng, trước mắt là mùa hè năm 2018 và 2019.

“Dự kiến, đến năm 2020, công suất tiêu thụ điện năng của huyện Phú Xuyên sẽ tăng gấp 1,5 lần hiện tại, lên tới 86MW, nhu cầu phụ tải rất lớn. Mặt khác, Phú Xuyên được quy hoạch thành khu đô thị vệ tinh và khu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội trên địa bàn huyện đi vào hoạt động nên việc cấp điện ổn định, an toàn là rất cần thiết. Chúng tôi mong muốn chính quyền và nhân dân Phú Xuyên ủng hộ để chúng tôi sớm giải phóng mặt bằng” - đại diện EVNHANOI nói.

Theo EVNHANOI, nguồn vốn đầu tư dự án đầu tư xây dựng công trình đường dây 110kV và TBA 110kV Phú Xuyên đã được Bộ Công Thương và và các bộ, ngành liên quan vận động từ vốn ODA, vốn vay ưu đãi do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ.

Hiệp định của dự án đã được ký kết năm 2013 và sẽ đóng khoản viện trợ trong năm 2018. Vì vậy, nếu dự án không được triển khai trong năm nay, khoản tài trợ để đầu tư cho dự án này sẽ bị hủy bỏ hoặc phải chuyển nguồn vốn này cho dự án khác. Khi đó, việc triển khai dự án sẽ càng khó khăn hơn.

Người dân đồng thuận cao

Dự án trạm biến áp 110kV Phú Xuyên: Đáp ứng nhu cầu cấp bách của nhân dân ảnh 2

TBA 110kV Phú Xuyên khi đi vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu cấp thiết của sinh hoạt và sản xuất

Mặc dù dự án xây đầu tư xây dựng công trình đường dây 110kV và TBA 110kV Phú Xuyên có đầy đủ căn cứ pháp lý để thực hiện cũng như đáp ứng nhu cầu cấp bách của nhân dân, song trong quá trình triển khai, dự án gặp không ít khó khăn, khiến thời gian triển khai dự án kéo dài nhiều năm.

Nguyên nhân chủ yếu là do người dân trong khu vực dự án chưa hiểu và đồng thuận về việc triển khai dự án, nhất là về 3 nội dung: Vị trí triển khai dự án (tại cánh đồng Thạng Nội, cách khu dân cư khoảng 40m) là sai quy hoạch; TBA có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và việc triển khai dự án thiếu dân chủ.

Tuy nhiên, sau nhiều lần đối thoại, tuyên truyền, giải thích cho bà con nhân dân, dự án đã nhận được sự đồng thuận lớn. Vị trí dự án cũng được chuyển về cánh đồng Chéo B, tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên, cách khu dân cư 150m. Vị trí này đã được tính toán lựa chọn và phù hợp với quy hoạch.

Trình tự, thủ tục của các bước công bố quy hoạch lấy ý kiến nhân dân tiểu khu Mỹ Lâm và thông báo đến toàn thể nhân dân thị trấn Phú Xuyên đã được thực hiện.

Việc triển khai các thủ tục liên quan đến phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân có diện tích bị ảnh hưởng bởi khuôn viên xây dựng TBA đã và đang được các cơ quan chuyên môn tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Về một vài hộ dân còn chưa đồng thuận với dự án (4 hộ dân này lại không nằm trong dự án), UBND huyện Phú Xuyên đã xem xét và ban hành các văn bản trả lời đầy đủ, đúng quy định, đúng thẩm quyền và cụ thể.

Các văn bản này đều khẳng định rõ về quy hoạch, vị trí xây dựng TBA; về thực hiện quy chế dân chủ trong triển khai thực hiện dự án; về xử lý cán bộ để xảy ra thiếu xót trong quá trình triển khai dự án và công khai kết quả để nhân dân được biết.

Đặc biệt, trả lời của các cấp có thẩm quyền đều nhấn mạnh, việc xây dựng TBA 110kV Phú Xuyên ở vị trí cánh đồng Chéo B hoàn toàn không ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Quyết định thực hiện dự án

Ngày 3-5-2018, Thành ủy Hà Nội đã ban hành văn bản số 2317-CV/VPTU, đề nghị huyện Phú Xuyên chỉ đạo các cơ quan của huyện chủ động phối hợp thực hiện dự án theo kế hoạch. Ngày 11-5-2018, UBND TP Hà Nội có văn bản số 3374/VP-ĐT chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện dự án TBA 110kV Phú Xuyên; Tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành và đồng thuận với việc thực hiện dự án.

Tạo điều kiện để thực hiện dự án

“Chúng tôi mong muốn người dân tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên chia sẻ, ủng hộ để thực hiện được dự án, đảm bảo cung cấp đủ điện cho địa phương.

Dự kiến ngày 22-5 tới đây, chúng tôi sẽ khoan khảo sát thăm dò và lấy mẫu đất, nước để lập báo cáo đánh giá tác động môi trường và có cơ sở lập dự án đầu tư điều chỉnh tại vị trí cánh đồng chéo B. Đối với dự án 110kV, thông thường 9 tháng kể từ ngày có mặt bằng sạch, dự án sẽ đóng điện và đưa vào sử dụng" - ông Nguyễn Danh Duyên - Phó Tổng giám đốc EVNHANOI chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục