Đôi điều về Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov

  • 20/12/2016 07:36
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 19-12, khi mới chỉ phát biểu được vài phút tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Ankara, ông Andrey Gennadievich Karlov, Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị trúng đạn bởi kẻ tấn công Mevlut Mert Altıntas, một sĩ quan cảnh sát Ankara 22 tuổi. Ông Karlov đã qua đời sau đó không lâu do vết thương quá nặng.
Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov

Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov

Theo trang web chính thức của Đại sứ quán Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrey Karlov sinh năm 1954, đã lập gia đình và có những đứa con giỏi giang. Ông thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Hàn Quốc.

Sau khi tốt nghiệp Học viện quan hệ quốc tế Moscow năm 1976, Karlov trở thành đại sứ Liên Xô tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Năm 1992 ông được điều đến làm việc tại đại sứ quán tại Hàn Quốc (ROK), đến năm 2001, được thăng chức Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Hàn Quốc.

Năm 2007, ông Karlov được thăng làm Phó tổng Lãnh sự, sau đó là Tổng Lãnh sự.

Ông Karlov được bổ nhiệm làm Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 7-2013, khi đó đã bắt đầu có những căng thẳng giữa Moscow và Ankara liên quan đến cuộc nội chiến Syria. Nga chính thức ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết ủng hộ phe nổi dậy đang cố gắng lật đổ chế độ Assad.

Tháng 11-2015, một máy bay chiến đấu Ankara bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trên bầu trời Syria với cáo buộc xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Nga luôn bác bỏ cáo buộc trên. Tổng thống Nga Putin gọi đó là "cú đâm sau lưng". Sự việc đã khiến mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ xuống mức thấp nhất, và khó có thể phục hồi trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, sau khi nỗ lực đảo chính bất thành vào tháng 6-2016, khi Nga kiên quyết ủng hộ chính phủ hợp pháp của Thổ Nhĩ Kỳ, mối quan hệ hai nước được cải thiện đáng kể. Tổng thống Erdogan công khai xin lỗi về vụ Su-24 Nga bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi, và hai nước cam kết sẽ làm việc cùng nhau tại Syria, mặc dù thừa nhận có những khác biệt.

Trong một tuyên bố hôm 16-12, Đại sứ Nga Karlov nói rằng, quan hệ Moscow-Ankara đã bình thường hóa trở lại. Hai quốc gia đã phối hợp cùng nhau sơ tán thường dân Aleppo ra khỏi thành phố bị chiến tranh tàn phá nặng nề trong suốt nhiều năm qua ở quốc gia Ả Rập này.

"Trong 3 tháng qua, Tổng thống của chúng tôi và nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã gặp mặt nhau 3 lần và điện đàm 11 lần. Ông Putin đã không nói chuyện thường xuyên như thế với bất kỳ nhà lãnh đạo thế giới nào khác ", ông Karlov cho biết.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục