Đám tang ở Yemen bị không kích, 82 người chết, 534 người bị thương

  • 09/10/2016 10:50
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Quyền Bộ trưởng Y tế Yemen Ghazi Ismail cho biết trong một cuộc họp báo tối 8-10 rằng, các cuộc không kích của liên quân do Arap Saudi đứng đầu vào một đám tang ở thủ đô Sanaa của Yemen trước đó trong ngày làm 82 người thiệt mạng và 534 người khác bị thương. 

Vị quyền bộ trưởng này đã kịch liệt lên án cái mà ông gọi là "các cuộc không kích man rợ nhằm vào thường dân và các mục tiêu của dân thường".

Trong khi đó, Hội đồng chính trị tối cao Yemen do các quan chức hàng đầu của Houthi và đảng chính trị của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đứng đầu đã kêu gọi người dân xuống đường vào ngày 9-10 để biểu tình phản đối các cuộc không kích của liên quân do Arap Saudi đứng đầu nhằm vào dân thường tại Yemen.

Hiện trường vụ không kích vào đám tang ở Sanaa, Yemen, hôm 8-10

Hiện trường vụ không kích vào đám tang ở Sanaa, Yemen, hôm 8-10

Bộ y tế nước này đã kêu gọi các công dân hiến máu để cứu chữa các nạn nhân và yêu cầu các bác sỹ tới bệnh viện để giúp điều trị người bị thương.

Trước đó, các nhân viên cứu hộ và nhân chứng cho biết, các máy bay chiến đấu của liên quân Arap đã tiến hành một loạt cuộc không kích vào đám tang của bố quyền Bộ trưởng Nội vụ Jalal al-Ruwaishan, một người trung thành với lực lượng nổi dậy Houthi.

Đội cứu hộ cho biết quyền Bộ trưởng Nội vụ al-Ruwaishan và Thị trưởng Sanaa Abdul-Kadir Hilal được cho là đã thiệt mạng trong vụ không kích này. Trong khi đó, một số nhân chứng nói rằng các thủ lĩnh cấp cao của Houthi và cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh cũng có mặt tại địa điểm tổ chức tang lễ thời điểm đó.

Trong khi đó, nguồn tin từ cả phía Houthi và Arap Saudi nói rằng Thiếu tướng Abdel-Rab al-Shadadi, người trung thành với chính phủ Tổng thống Yemen Mansour Hadi, đã thiệt mạng trong trận giao tranh với lực lượng Houthi ở phía Đông thủ đô Sanaa. Đây là quan chức cấp cao nhất của lực lượng ủng hộ Tổng thống Hadi thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài 19 tháng qua ở Yemen.

Yemen đã rơi vào hỗn loạn sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. Tình hình an ninh đã trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9-2014, sau đó tiến xuống miền nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải chạy sang lưu vong tại nước láng giềng Arap Saudi.

Theo THX/Reuters

Tin cùng chuyên mục