Saudi Arabia sử dụng bom chùm tấn công Yemen, 5 trẻ em thiệt mạng

  • 30/08/2016 08:32
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
ANTD.VN -5 trẻ em và 1 phụ nữ Yemen đã thiệt mạng, cùng nhiều người khác bị thương trong vụ tấn công mới nhất của Saudi Arabia nhằm vào quốc gia Trung Đông này.
Trẻ em Yemen đang nô đùa trong một khu dân cư nghèo khó ở thủ đô Sana'a hôm 15-8-2016

Trẻ em Yemen đang nô đùa trong một khu dân cư nghèo khó ở thủ đô Sana'a hôm 15-8-2016

Theo nguồn tin, vào ngày 29-8, các máy bay chiến đấu của Saudi Arabia đã sử dụng bom chùm tấn công quận Sahar thuộc tỉnh Sa'ada, phía tây bắc của đất nước.

Vụ việc đã khiến 3 trẻ nhỏ thiệt mạng, hàng chục dân thường bị thương.

Một phụ nữ cũng đã không giữ được mạng sống cho mình, khi các chiến đấu cơ Riyadh dội bom một khu dân cư trong tỉnh.

Vào ngày 25-8, Ủy ban nhân quyền Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, việc sử dụng bom chùm để tấn công các khu dân cư ở Yemen của quân đội Saudi Arabia là vi phạm luật pháp quốc tế.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Zeid al-Hussein cũng kêu gọi thành lập một cơ quan quốc tế độc lập để điều tra các trường hợp vi phạm nhân quyền tại Yemen, quốc gia đã bị nhấn sâu vào các cuộc xung đột đẫm máu.

Hồi đầu tháng 5-2016, nhóm nhân quyền đã chỉ trích mạnh mẽ việc Mỹ bán bom chùm cho Saudi Arabia, và thúc giục Riyadh dừng ngay việc sử dụng vũ khí bị cấm này ở Yemen, nơi mà thương vong dân sự được ghi nhận đang tăng lên từng ngày.

Chỉ trước đó 1 ngày, cơ sở hạ tầng dân sự ở khắp các tỉnh thành của Yemen đã bị các máy bay của Saudi Arabia dội bom, khi Riyadh tiếp tục tấn công chống phong trào Houthi tại quốc gia Arab này. 

Liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã giao tranh với nhóm phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn kể từ tháng 3-2015, nhằm tìm cách làm giảm sự kiểm soát của lực lượng này tại những vùng đất rộng lớn ở Yemen.

Tin cùng chuyên mục