Cựu Ngoại trưởng Steinmeier đắc cử Tổng thống Đức

  • 13/02/2017 01:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier vừa chính thức đắc cử Tổng thống Đức vào hôm 12-2, kế nhiệm ông Joachim Gauck.

Ông Frank-Walter Steinmeier, thuộc Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và từng giữ chức ngoại trưởng cho tới tháng 1 vừa qua, đã giành được 931 phiếu ủng hộ trên tổng số 1239 phiếu trong quốc hội để đắc cử chức vụ tổng thống.

Có thể nói đây là điều đã được dự đoán từ trước do ông Steinmeier được cả đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong liên minh cầm quyền SPD ủng hộ.

Ông Steinmeier sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 19-3 tới

Ông Steinmeier sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 19-3 tới

“Tôi có niềm tin rằng ông ấy sẽ dẫn dắt được đất nước chúng ta qua thời kì khó khăn”, Thủ tướng Angela Merkel, người chuẩn bị chạy đua nhiệm kì thứ 4 liên tiếp, tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu.

Theo cuộc thăm dò của của tạp chí Der Spiegel, ông Steinmeier là chính trị gia được yêu thích nhất tại Đức hiện nay với tỷ lệ ủng hộ cao hơn cả Thủ tướng Merkel.

Ông có thiên hướng mềm mỏng hơn với Nga và từng đưa ra những lời chỉ trích với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào năm ngoái, ông thậm chí còn chỉ trích các cuộc tập trận của NATO gần biên giới Nga.

Tại Đức, tổng thống có ít quyền lực trong việc điều hành đất nước mà chủ yếu đóng vai trò về mặt tinh thần. Ông Steinmeier là tổng thống thứ 12 của Đức kể từ sau Chiến tranh lạnh và sẽ bắt đầu nhiệm kì của mình vào ngày 19-3.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục