Cuộc phỏng vấn của vợ chồng Hoàng tử Harry gây chia rẽ nước Anh

  • 14/03/2021 18:32
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Những tuyên bố gây sốc của vợ chồng Hoàng tử Harry trong tuần vừa rồi đã kéo theo chia rẽ chưa từng có trong người dân nước Anh kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu). Nó thể hiện bằng những cuộc tranh luận gay gắt cả trên truyền hình quốc gia lẫn tại các gia đình.
Cuộc phỏng vấn của vợ chồng Hoàng tử Harry gây chia rẽ nước Anh ảnh 1

Có khoảng cách khá rõ ràng giữa các thế hệ ở Anh trong phản ứng về cuộc phỏng vấn “bom tấn” của vợ chồng Hoàng tử Harry

Những tranh luận trái chiều

Cuộc phỏng vấn hôm 9-3 của Harry-Meghan lần đầu tiên cho thấy những góc khuất liên quan đến quyết định của vợ chồng Hoàng tử về việc từ bỏ tư cách thành viên làm việc của Hoàng gia. Meghan chia sẻ, cô cảm thấy bị cung điện bỏ rơi trong khi các tờ báo lá cải và nhiều mối đe dọa đeo bám. Cặp đôi cũng cáo buộc một thành viên hoàng gia phân biệt chủng tộc khi hỏi da con trai Archie của họ sẽ sậm màu như thế nào khi ra đời. Cuộc sống đó bế tắc đến mức khiến cô nghĩ tới việc tự sát…

Những thông tin gây sốc đó tạo nên sự thảo luận sôi nôi trong dư luận cả nước. Chúng được mổ xẻ “một cách điên cuồng” bởi những người dẫn chương trình truyền hình và các nhà bình luận trên mạng xã hội. Nếu sự chia rẽ trong cuộc tranh luận về Brexit không có ranh giới thì các bên đối lập nổi lên trong cuộc tranh luận này (một bên là vợ chồng Công tước Harry và Nữ công tước xứ Sussex Meghan, bên kia là Hoàng gia Anh với Nữ hoàng Elizabeth II đứng đầu) dường như là một sự phân chia rõ ràng hơn giữa các thế hệ.

Holly, 26 tuổi, từng làm việc trong điện Buckingham với vai trò hướng dẫn viên du lịch cảm thấy ngạc nhiên khi trong nhà cô, “tranh cãi bùng nổ giữa mẹ và con gái” chỉ vài giờ sau khi họ xem cuộc phỏng vấn. Gia đình sống tại Manchester này thường xuyên gắn bó với nhau trong những khoảnh khắc của Hoàng gia. Bất cứ khi nào hình ảnh về các con của Hoàng tử William và Kate Middleton được tung ra, cả hai sẽ nhắn tin cho nhau. Nhưng lần này, cuộc trò chuyện có phần “chua chát”. Holy kể, sau cuộc phỏng vấn, người mẹ 56 tuổi của cô gửi tin nhắn: “Tin vui rằng đó là một bé gái, nhưng mẹ hoàn toàn không đồng ý với phần còn lại. Không biết tại sao họ lại làm điều này, họ đã có được những gì họ muốn”.

Tương tự, khi nói đến bình luận của Meghan về nạn phân biệt chủng tộc trong gia đình Hoàng gia và những cuộc đấu tranh về sức khỏe tâm thần của cô, người cha nói với cô con gái Migena, 26 tuổi: “Tại sao con tin cô ta?”, còn Migena cãi lại: “Tại sao bố không tin cô ấy? Cô ấy thu được gì từ việc nói dối?”. Migena tin rằng báo chí Anh đã khiến cha cô có định kiến với Meghan. Trong cuộc phỏng vấn, Meghan đã nói rằng: “Ngay từ khi chúng tôi bắt đầu mối quan hệ, báo chí đã tấn công và kích động rất nhiều sự phân biệt chủng tộc”.

Một cuộc thăm dò nhanh của YouGov cho thấy, 48% số người được hỏi trong độ tuổi 18-24 cảm thấy thông cảm với Harry và Meghan, trong khi 15% có thiện cảm hơn với Hoàng gia. Người Anh ở độ tuổi 25-49 đang bị chia rẽ: 28% ủng hộ Harry và Meghan, trong khi 24% đồng cảm với Hoàng gia. Nhưng đối với những người từ 50 tuổi trở lên, cuộc thăm dò cho thấy sự đồng cảm nghiêng về Hoàng gia, 46% so với 13%.

Sự tương đồng với Công nương Diana

Sau cuộc phỏng vấn Oprah kéo dài 2 giờ được phát sóng trên kênh CBS (Mỹ), nhà làm phim người Mỹ Ava DuVernay đã chia sẻ một đoạn clip từ cuộc phỏng vấn năm 1995 của Công nương Diana với BBC Panorama lên Twitter, trong đó có nhiều nét tương đồng với Meghan hiện giờ, nhất là bà không nhận được sự ủng hộ của Hoàng gia. Công nương xứ Wales nói, bà không có nhiều người ủng hộ vì Hoàng gia coi bà một “một mối đe dọa”. “Bởi vì tôi làm mọi thứ khác biệt, bởi vì tôi không tuân theo một số quy tắc. Trái tim tôi dẫn dắt chứ không phải lý trí mặc dù điều đó khiến tôi gặp rắc rối, nhưng ai đó phải ra ngoài, phải thể hiện yêu tất cả mọi người” - Công nương Diana giải thích.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC Panorama, Công nương Diana cũng đã chia sẻ việc vượt qua khủng hoảng về sức khỏe tâm thần, bao gồm chứng rối loạn ăn uống và những bất hạnh trong quan hệ với Thái tử Charles khi cuộc hôn nhân của họ có “3 người”.

“Không thể tin được rằng một số người vẫn nghĩ Meghan có thể đang nói dối sau mọi thứ mà Công nương Diana đã trải qua. Theo nghĩa đen, lịch sử đã lặp lại” - một người dùng Twitter bình luận. Cư dân mạng cũng nhắc lại lời nói của Hoàng tử Harry 1 năm về trước, khi trả lời phỏng vấn về việc rời bỏ nghĩa vụ Hoàng gia. Anh khẳng định, nỗi sợ hãi lớn nhất của mình là “lịch sử sẽ lặp lại”.

Tin cùng chuyên mục