"Cả gia đình rất buồn khi biết toàn bộ mức độ thử thách Harry và Meghan đối mặt trong vài năm qua", Nữ hoàng cho biết trong thông cáo hôm 9-3-2021. "Các vấn đề được nêu ra, đặc biệt vấn đề chủng tộc, đang được quan tâm. Một số ký ức có thể khác nhau, nhưng chúng được xem xét rất nghiêm túc và sẽ được gia đình giải quyết riêng tư".
"Harry, Meghan và Archie sẽ luôn là những thành viên gia đình được nhiều người yêu mến", Nữ hoàng cho biết thêm.
Cung điện Buckingham chịu áp lực ngày càng lớn sau cuộc phỏng vấn được phát sóng tối 7-3 giờ Mỹ (rạng sáng 8-3 giờ Anh) gây chấn động khắp thế giới khi vợ chồng Harry tiết lộ mức độ rạn nứt với Nữ hoàng và các thành viên hoàng gia cấp cao.
Trong cuộc phỏng vấn, Công nương xứ Sussex cho biết cô từng nhiều lần nghĩ đến tự tử khi mang bầu 5 tháng, đồng thời tiết lộ nhiều thông tin như các cuộc thảo luận trong Hoàng gia Anh về màu da của con trai Archie trước khi ra đời và thời điểm hai người tổ chức lễ cưới bí mật.
Harry cũng bày tỏ sự thất vọng với cha là Thái tử Charles và công bố giới tính đứa con thứ hai. Cả hai nói rằng họ bị đuổi khỏi nước Anh, một phần do phân biệt chủng tộc, và cáo buộc bộ máy hoàng gia không hỗ trợ Meghan.
Meghan cũng tố chị dâu Kate khiến cô khóc trong thời gian chuẩn bị đám cưới, các thành viên cấp cao hoàng gia không muốn Archie được phong tước hiệu hay bảo vệ an ninh. Cô cũng cho rằng các quan chức không bảo vệ họ trước các bình luận "phân biệt chủng tộc", trong khi nói dối để bảo vệ những thành viên hoàng gia khác.
Phân biệt chủng tộc là một trong những vấn đề thu hút sự chú ý nhất khi Meghan nói một thành viên cấp cao trong hoàng gia từng hỏi màu da con trai cô sẽ "sẫm đến mức nào" trước khi cậu bé chào đời. Meghan, có mẹ da màu và cha da trắng, cũng nói cô từng muốn tự tử vì áp lực khi làm nhiệm vụ hoàng gia, nhưng không được hỗ trợ.
Trước thông cáo của Nữ hoàng, Thái tử Charles, cha của Harry, bỏ qua câu hỏi của phóng viên về cuộc phỏng vấn khi ông xuất hiện trước công chúng.
Một cuộc thăm dò ý kiến của YouGov với 4.656 người tham gia cho thấy gần 1/3 (32%) cảm thấy vợ chồng Harry - Meghan bị đối xử bất công.
Trong khi phần lớn số người còn lại, những người lớn tuổi có xu hướng đứng về phía hoàng gia, họ cho rằng chính Harry - Meghan lựa chọn rời bỏ hoàng gia, tuyên bố sẽ không cần trợ cấp và có thể tự kiếm sống bằng khả năng của mình, vì thế giờ tố ngược lại hoàng gia không chu cấp là điều vô lý.
Về phần Thomas Markle, cha ruột của Meghan, ông cũng có những phản ứng liên quan tới cuộc phỏng vấn. Ông đã lên tiếng phản bác con gái sau khi cô chỉ trích ông "phản bội" vì lén bắt tay với báo giới.
Khi bị Meghan tố "phản bội" vì lén bắt tay với báo giới sau lưng cô, Thomas thừa nhận hành vi này và cho biết đã xin lỗi con gái tới "100 lần" vì giao dịch với một nhiếp ảnh gia trước lễ cưới của Harry - Meghan năm 2018.
"Tôi phải nhắc lại lần nữa, tôi xin lỗi vì những gì mình đã làm. Đó là chuyện của hai năm trước, nhưng tôi đã cố gắng bù đắp cho con. Giờ đây tôi chỉ sống cách chúng 70 dặm và chưa ngừng yêu thương các con. Tôi không đồng tình với những điều các con làm, nhưng vẫn luôn yêu chúng, và chắc chắn là rất thương Meghan", Thomas nói.
Ông Thomas cho biết thêm, trong khi Meghan chỉ trích ông khiến cô thất vọng thì chính cô cũng làm ông tổn thương khi cắt quan hệ bố con sau khi ông tiến hành phẫu thuật tim gần ba năm trước.
"Điều quan trọng là con bé không mất tôi. Con bé tuyên bố nó đã mất đi người cha này, nhưng không hề, tôi vẫn luôn ở đây vì con bé, thậm chí là ngay bây giờ nếu con bé cần tôi", ông nói.
Khi được hỏi về thông tin "có người trong hoàng gia" lo ngại về nước da tối màu của Archie, khiến cậu bé không được phong tước vị hoàng tử, ông Thomas cho rằng "hoàng gia Anh không phải những người phân biệt chủng tộc".
"Tôi rất tôn trọng hoàng gia và tôi không nghĩ họ phân biệt chủng tộc. Tôi nghĩ rằng chuyện phân biệt chủng tộc có thể tồn tại ở Los Angeles, ở khắp California, chứ người Anh lại không như vậy", ông Thomas nói.
Cha của Meghan cũng cho rằng câu hỏi "màu da của Archie sẽ như nào?" có thể chỉ đơn giản là một câu hỏi ngốc nghếch của ai đó, chứ không hề mang ý phân biệt chủng tộc.
tuo
Khi được hỏi cảm nghĩ về cuộc phỏng vấn "bom tấn" giữa Harry - Meghan và nữ hoàng truyền thông Mỹ Oprah Winfrey, ông Thomas cho rằng vợ chồng con gái đã "bước lên đỉnh cao", nhưng đáng lẽ họ nên kìm lại trước bệnh tình của Hoàng thân Philip.
"Hai đứa đáng lẽ nên chờ đợi, phải nghĩ xem Nữ hoàng và Hoàng thân Philip đã tới tuổi nào rồi", ông Thomas nói. Hiện Nữ hoàng Anh đã 95 tuổi còn chồng bà, Hoàng thân Philip vừa tròn 100 tuổi, hiện ông đang gặp vấn đề về sức khỏe.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã xem cuộc phỏng vấn, nhưng từ chối bình luận, dù Nhà Trắng kêu gọi điều tra đầy đủ và cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng lên tiếng.
Tuy nhiên, Zac Goldsmith, quan chức ngoại giao và đồng minh thân cận của Johnson, nói rằng Harry đang mang đến rắc rối lớn cho gia đình. Phát ngôn viên của Johnson từ chối cho biết liệu Goldsmith có phát biểu đại diện chính phủ.
Ở một động thái liên quan, chính Harry đã xác nhận Nữ hoàng và Hoàng thân không phải người hỏi về màu da của Archie, nhưng tiết lộ này có thể vẫn gây tổn hại bởi Anh đứng đầu Khối Thịnh vượng chung, tổ chức liên chính phủ gồm 54 thành viên chủ yếu là thuộc địa cũ của Anh, trong đó có nhiều quốc gia châu Phi.
Ở một động thái liên quan, chính Harry đã xác nhận Nữ hoàng và Hoàng thân không phải người hỏi về màu da của Archie, con của anh. Cuộc phỏng vấn Harry - Meghan tiếp tục là đề tài nóng tại Anh cũng như Mỹ trong thời gian tới.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24

[ẢNH] Nữ hoàng Elizabeth II và cha Meghan cùng lên tiếng về cuộc phỏng vấn Harry - Meghan

  • 11/03/2021 08:02
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN -  Sau cuộc phỏng vấn trấn động hoàng gia Anh, Nữ hoàng Elizabeth lên tiếng cho biết bà quan tâm, cảm thông với khó khăn của Harry - Meghan khi làm nhiệm vụ hoàng gia, cam kết xem xét vấn đề phân biệt chủng tộc. Trong khi đó cha ruột của Meghan lại chỉ trích con gái làm quá vấn đề.

Theo Reuters/AFP

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC