Cuba phân phối nhiều mặt hàng bằng tem phiếu trước áp lực cấm vận từ Mỹ

  • 11/05/2019 16:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cuba vừa cho biết, nước này sẽ thắt chặt kiểm soát việc bán các mặt hàng nhu yếu phẩm, bao gồm cả việc đưa một vài loại trở lại sử dụng tem phiếu, do tình hình thiếu hụt nguồn cung.

Các cửa hàng tạp hóa tại Cuba thường xuyên rơi vào tình trạng “cháy hàng” các loại đồ dùng thiết yếu trong nhiều tuần qua. Người dân đều phải xếp hàng dài trước các cửa hàng mỗi khi đồ được nhập thêm vào kho.

Cuba đang phải nhập khẩu khoảng 60% đến 70% thực phẩm. Một vài cải cách nông nghiệp trong những năm qua đã thất bại trong việc tăng sản lượng trong nền kinh tế tập trung và thiếu hiệu quả của quốc gia này.

Đồng thời, sự sụt giảm của viện trợ từ đồng minh Venezuela và sản lượng xuất khẩu thấp đã khiến Cuba thêm khó khăn trong việc có thêm nguồn tiền để mua các mặt hàng nhập khẩu. Điều này tiếp tục trở nên rõ ràng hơn khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền và ra các biện pháp thắt chặt cấm vận với Cuba.

Cuba đang thiếu hụt trầm trọng các mặt hàng thiết yếu

Cuba đang thiếu hụt trầm trọng các mặt hàng thiết yếu

Như một hệ quả của sự thiếu hụt này, chính quyền Cuba đã giới hạn số lượng một vài sản phẩm thiết yếu mà người dân có thể mua như gà và xà phòng. Các mặt hàng khác như trứng, gạo và xúc xích sẽ chỉ được mua bằng tem phiếu với giới hạn hàng tháng.

Lãnh đạo Raul Castro đã công bố một loạt chính sách cải cách kinh tế từ một thập kỉ trước với hy vọng giúp nền kinh tế Cuba tăng trường và cởi mở hơn. Tuy nhiên, chúng chưa thành công, bất chấp việc nhà nước đã nới lỏng kiểm soát một vài lĩnh vực kinh tế.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục