Mỹ tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh cảnh báo đáp trả

  • 11/05/2019 10:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ vừa leo thang căng thẳng cuộc chiến tranh thương mại với Bắc Kinh bằng việc tăng thuế với 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc sau khi cuộc đàm phán ở Washington không tạo ra bất kì sự đột phá nào.

Mức thuế quan mới đối với 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc được tăng từ 10% lên 25% bắt đầu từ ngày 10-5 và đã gây ra sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh.

“Chính quyền Trung Quốc bày tỏ sự tiếc nuối và hứa sẽ có biện pháp đáp trả. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ hợp tác để tìm ra giải pháp cho các vấn đề hiện tại”, Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra phản hồi.

Quyết định của phía Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc thay đổi các cam kết của mình trong những cuộc thảo luận thương mại trước đó.

Sau khi gói thuế quan mới có hiệu lực, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Thuế nhập khẩu mang lại sự giàu có cho quốc gia của chúng ta hơn cả một thỏa thuận. Nó cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn”.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc thay đổi các cam kết trong đàm phán thương mại

Mỹ cáo buộc Trung Quốc thay đổi các cam kết trong đàm phán thương mại

Một đoàn đàm phán được dẫn đầu bởi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đến Washington vào hôm 10-5 để tiếp tục thảo luận.

Đáng chú ý, trong chuyến sang Mỹ lần này, ông Lưu không còn mang chức danh “đặc phái viên” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, điều mà các nhà quan sát phán đoán rằng, ông đã bị giảm bớt quyền hạn trong việc đưa ra những nhượng bộ rất quan trọng để đạt được một thỏa thuận nào đó với các nhà đàm phán Mỹ.

Bình luận về các diễn biến mới, ông Lưu cho biết, ông hy vọng có được những sự trao đổi hợp lý và thẳng thắn với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh đánh thuế không phải là giải pháp cho vấn đề.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích