Croatia đóng cửa biên giới, ẩu đả nổ ra

  • 18/09/2015 19:52
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ - Croatia đã đóng 7/8 cửa khẩu biên giới đường bộ với Serbia, sau khi một lượng lớn người di cư ồ ạt tràn vào, khiến một số cuộc ẩu đả xảy ra. 

Hàng ngàn người tị nạn từ Syria tìm mọi cách vào châu Âu

Hàng ngàn người tị nạn từ Syria tìm mọi cách vào châu Âu


Giới chức Croatia cho biết, họ không có lựa chọn nào tốt hơn là đóng các cửa khẩu biên giới, sau khi hơn 13.000 người tị nạn ồ ạt tràn vào Croatia kể từ khi Hungary thiết lập rào cản biên giới với Serbia hồi đầu tuần (14-9).

Các quan chức Croatia cho biết các con đường dẫn đến các cửa khẩu biên giới cũng đã được đóng lại, chỉ còn duy nhất tuyến đường huyết mạch nối Belgrade và Zagreb tại Bajakovo  còn bỏ ngỏ.

Nhiều người tị nạn xé rào tiến vào biên giới bị cảnh sát bắt lại

Nhiều người tị nạn xé rào tiến vào biên giới bị cảnh sát bắt lại

Hôm 17-9, Bộ trưởng Nội vụ Croatia Ranko Ostojic tuyên bố: “Chúng tôi đã nhận đủ người nhập cư rồi. Đừng đến đây nữa, Hãy ở lại các trung tâm tị nạn ở Serbia, Macedonia và Hy Lạp.  Đây không phải là con đường tới châu Âu,  xe buýt không thể đưa các bạn tới đó. Tất cả chỉ là dối trá …”.

Trong khi đó, Thủ tướng Croatia, Zoran Milanovic cũng nhấn mạnh rằng, khả năng tiếp nhận người di cư của nước này có hạn.

Ngày 17-9, các vụ ẩu đả đã xảy ra tại 2 địa điểm trên biên giới với Serbia do những người tị nạn mất kiên nhẫn khi phải chờ đợi hàng giờ để đi tiếp về phía bắc.

Trong một thời gian ngắn, đám đông đã phá vỡ hàng rào cảnh sát chống bạo động tại biên giới với Croatia tại Tovarnik và Batina - hai cửa khẩu hiện đã đóng cửa.

Lyse Doucet, phóng viên BBC tại Tovarnik cho biết, những chiếc xe bus đã đến trước nửa đêm nhưng không đủ để vận chuyển số lượng người di cư khổng lồ.

Nhiều người quyết định không chờ đợi xe bus nữa mà tìm những con đường khác để di chuyển về phía bắc.
Một người đàn ông thuộc Kito giáo trao đổi với BBC rằng, mọi người đang đi bộ ngày đêm để tới miền đất hứa mà không hề ngủ chút nào. Ông nói: “Chúng tôi không có thời gian nữa rồi, các quy tắc thay đổi mỗi ngày”.

Sau khi Hungary quyết định đóng cửa biên giới với Serbia đã kích động hàng ngàn người tị nạn cố gắng tìm đường qua Croatia để vào Tây Âu.

Truyền thông Hungary đưa tin, những người di cư đã Croatia vào Hungary tại Illocska, như vậy họ đã tránh được hàng rào Hungary với Serbia.

Ngày 18-9, Thủ tướng Hungary, Viktor Orban trao đổi với một đài phát thanh địa phương rằng, một hàng rào đã được xây dựng trên biên giới Croatia, và nước này cũng đang có kế hoạch thiết lập một hàng rào khác với Rumani.

Dòng người di cư khổng lồ từ một số nước khu vực Trung Đông, chủ yếu từ Syria tới Địa Trung Hải đã gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị trong Liên minh châu Âu (EU).

Tin cùng chuyên mục