Cảnh sát Hungary sử dụng hơi cay, vòi rồng để ngăn người tị nạn

  • 17/09/2015 08:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Cảnh sát Hungary đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn những người tị nạn cố tình phá hàng rào tại biên giới với Xéc-bi để vào nước này. Ít nhất 20 sĩ quan cảnh sát, cùng 2 trẻ nhỏ đã bị thương trong vụ đụng độ này.

“Khoảng 20 cảnh sát đã bị thương và các xe cứu thương vừa đưa 2 đứa trẻ đến bệnh viện. Chúng tôi sẽ dựng lại hàng rào và bảo vệ an ninh cho Hungary bằng tất cả các biện pháp hợp pháp”, cố vấn an ninh của Thủ tướng Hungary, ông Gyorgy Bakondi cho hay.

Cảnh sát Hungary sử dụng hơi cay, vòi rồng để ngăn người tị nạn

Cảnh sát Hungary sử dụng hơi cay, vòi rồng để ngăn người tị nạn ảnh 2

 Những người tị nạn quá khích đã cố tình vượt qua hàng rào để vào Hungary

Cảnh sát đã cố kiểm soát đám đông, bao gồm cả những người ném đá, chai thuỷ tinh và bê tông vào lực lượng an ninh. Vụ việc diễn ra ngay gần biên giới giữa Hungary và Xéc-bi và Ngoại trưởng Hungary đã đề nghị Xéc-bi giúp sức trong việc trấn áp những người tị nạn quá khích.

Những người tị nạn đang muốn băng qua Hungary để vào Đức hoặc các nước Bắc, Tây Âu giàu có hơn. Tuy nhiên, Hungary đã đóng cửa toàn bộ các đồn kiểm soát và xây các tường rào dọc biên giới với các nước láng giềng như Xéc-bi hay Romania nhằm ngăn dòng người đi qua.

Romania đã triệu hồi đại sứ Hungary để giải trình về quyết định của Budapest, trong khi, Croatia vừa tuyên bố họ sẽ mở ra một tuyến đường mới, cho phép người tị nạn được đến với các nước Bắc Âu.

Những yêu cầu siết chặt kiểm soát biên giới và việc phân chia số người tị nạn đến mỗi nước đang làm chia rẽ châu Âu. Theo luật Dublin, những người tị nạn phải ở lại nước đầu tiên họ đặt trên đến và chính phủ nước này sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các yêu cầu tị nạn. Tuy nhiên, đây là một luật lệ khá bất công do những người tị nạn chủ yếu đi từ Trung Đông và châu Phi nên thường đến các nước như Hy Lạp hay Ý đầu tiên và gây ra gánh nặng kinh tế, cũng như xã hội. Hơn nữa, những người tị nạn cũng muốn đến những nước có chính phủ thân thiện với người Hồi giáo và điều kiện kinh tế tốt như ở Bắc và Tây Âu.

Theo RT, BBC

Tin cùng chuyên mục